เที่ยวอุทยานฯ สุขใจแบบ New Normal ‘ไม่สะดวก-แต่ปลอดภัย’ Featured

เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ภาครัฐจึงได้มีมาตรการออกมาจูงใจ กระตุ้นให้ประชาชนเดินทางเที่ยวไทยกันมากขึ้น โดยเฉพาะในวันหยุดยาวต่อเนื่อง ชดเชยเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 25-28 กรกฎาคมนี้ คาดว่าแหล่งท่องที่ยวต่าง ๆ จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน สำหรับใครที่ต้องการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ขณะนี้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ก็ได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้วเช่นกัน

....................

ภาพรวมการเปิดทำการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นมา

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มรูปแบบ จำนวน 64 แห่ง จากอุทยานแห่งชาติทั้งหมด 155 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 63 แห่ง เปิดให้บริการเป็นบางจุดภายในอุทยานนั้น ๆ

และยังมีอีก 28 อุทยานฯ ที่ยังไม่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว พื้นที่ยังไม่เหมาะสมที่จะรองรับนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม แม้กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ยังมีความจำเป็นต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรการด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคม

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเดินทางมาท่องเที่ยวในกรมอุทยานฯ จะเปิดให้มีจองล่วงหน้าเป็นเวลา 15 วัน ผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปจองคิวเพื่อเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ สามารถทราบผลได้ทันทีว่า ช่วงเวลาที่ต้องการสามารถเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมได้หรือไม่

โดยจะเปิดให้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่น ร้อยละ 70 ส่วนที่เหลือร้อยละ 30 จะรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่อุทยานฯ จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนล่วงหน้า

ด้าน นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เน้นย้ำว่า จากนี้ไปนักท่องเที่ยวต้องใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และยังคงปฏิบัติข้อบังคับของกรมอุทยาน เช่น ห้ามให้อาหารสัตว์ ห้ามขับรถเร็วไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับสัตว์ป่า ห้ามทิ้งขยะและไม่นำขยะพลาสติก กล่องโฟม มาใช้ในอุทยานฯ

และที่สำคัญนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตาม มาตรการด้านสาธารณสุข ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ แยกจุดทิ้งหน้ากากอนามัย และต้องแสกน QR Code ไทยชนะทุกครั้งที่เข้า-ออกอุทยานฯ แม้จะสร้างความไม่สะดวกให้กับนักท่องเที่ยว แต่เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่อุทยานเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

Last modified on Monday, 20 July 2020 11:06