ฝ่ากับระเบิด! จับแก๊งมอดไม้เขมร Featured

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน Smart patrol เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ฝ่ากับระเบิด บุกจับชาวกัมพูชา ลอบตัดไม้มะค่าโมง

................

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน Smart patrol เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จ.อุบลราชธานี เผยผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชา 4 คน ที่ลักลอบตัดไม้ป่า ในเขตป่ายอดโด

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้พบร่องรอยคนเดินเท้าในพื้นที่บริเวณป่าห้วยเดื่อ ริมลำน้ำโดมนับ 10 กว่าคน เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเพื่อติดตามร่องรอย จนถึงเวลา 09.30 น. ของวันที่ 7 ส.ค.63 ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ จึงเข้าโอบล้อม และพบกลุ่มคนกำลังเลื่อยไม้อยู่ พร้อมวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้ จำนวน 4 คน คือ นายบุญมี อายุ 24 ปี ,นายเพียะตรา อายุ 22 ปี ,นายเซิน อายุ 20 ปี และนายฮุน อายุ 19 ปี ซึ่งทั้ง 4 คน เป็นชาวกัมพูชา จากจังหวัดพระวิหาร ส่วนที่เหลือหลบหนีไปได้นับ 10 คน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง คือ 1.ไม้มะค่าโมง 3 ท่อน ปริมาตร 2.28 ลบ.ม. และ 2.เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เผยว่า หลังจากพบเบาะแส ได้วางแผนร่วมกับหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ให้ชุดลาดตระเวนที่มีอยู่ทั้ง 5 ชุด สลับกันเข้าพื้นที่เป้าหมาย แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากในพื้นที่ตามแนวชายแดน พบกับระเบิดจำนวนมาก  

บางครั้งที่เดินผ่านหรือเหยียบกับระเบิด แต่ระเบิดไม่ทำงาน เพราะระเบิดดังกล่าววางไว้นานหลายปี เมื่อผ่านฤดูฝนจะมีตะกอนทรายมาทับถมจนหนากว่า 10 เซนติเมตร หรือมากกว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินผ่าน หรือเหยียบระเบิดไม่โดนแรงกดมากพอ จึงไม่ระเบิด

แต่ถ้าต้องขนไม้ออกมา อาจทำให้เพิ่มน้ำหนักของเจ้าหน้าที่หนักขึ้น เมื่อผ่านหรือเหยียบกับระเบิด ๆ จะทำงานทันที จึงให้ทิ้งของกลางไว้ก่อนเพื่อขออนุมัติทำลายทิ้ง จากพนักงานสอบสวนต่อไป

Last modified on Sunday, 09 August 2020 17:03