สั่งล่าแก๊งตบทรัพย์ในสภาฯ

“ประธานชวน” สั่งตามติด หลังอธิบดีกรมน้ำบาดาลแฉ ถูกเรียกสินบนแลกไม่ตัดงบฯ ชี้ กมธ.งบชุดใหญ่ ต้องรับผิดชอบ-อย่าละเลย เร่งหาข้อเท็จจริง “ศิริพงษ์” แนะ “อธิบดีกรมน้ำบาดาล” เปิดชื่อแก๊งตบทรัพย์เรียก 5 ล้าน ลั่นอนุฯ กมธ.คนไหนมีข้อมูลให้แฉผ่านสื่อ-อย่าหลบอยู่ข้างหลัง

..............

ปมเรียกรับสินบน แลกผ่านงบประมาณในสภาฯ ภายหลังนายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมน้ำบาดาล เปิดเผยข้อมูลว่า มีอนุกรรมาธิการฯ “ตั้งแก๊งตบทรัพย์” เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบฯ ให้นั้น

ที่รัฐสภา วันนี้ (10 ส.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นหนังสือขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีมี ส.ส.ในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณปี 2564 เรียกรับผลประโยชน์แลกกับการไม่ตัดงบประมาณ ว่าหนังสือดังกล่าวยังมาไม่ถึง แต่ได้สั่งให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรติดตามในเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากเรื่องนี้ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำเป็นผู้ที่เปิดเผยข้อมูล และเห็นว่าก็ไม่ควรละเลยในเรื่องนี้ ซึ่งกรรมาธิการชุดนี้ ต้องสอบในข้อเท็จจริงและรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ด้าน นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาในอนุกรรมาธิการฯ ชุดนี้ กล่าวว่า อยากจะเรียกร้องให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาเปิดเผยรายชื่อ ว่าใครที่ทำแบบนั้น หรือตัวอนุฯ เองคนใดที่มีข้อมูลก็ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน อย่าหลบอยู่ข้างหลัง เพราะจะทำให้ประชาชนเคลือบแคลงใจในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งประชาชนเป็นคนที่เลือก ส.ส. มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ว่ากันไป

“เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ผมก็ได้เข้าประชุมร่วมกับอนุฯ วันนั้นก็ได้มีการซักถาม และอธิบดีฯ ก็ได้พูดในส่วนที่อนุฯ ได้สอบถามเรื่องการเจาะน้ำบาดาลที่ทางอธิบดีฯ มีเครื่องขุดเจาะอยู่ 80 เครื่อง จึงอยากทำเอง แต่อนุฯ บางคนก็ได้เปรียบเทียบราคาการขุดเจาะเอง กับจ้างบริษัทรับเหมา นั่นจึงเป็นประเด็นขึ้นมา และท่านก็เกิดความไม่พอใจ เนื่องจากท่านอาจจะเป็นคนตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน แต่ผมตอบไม่ได้ว่า มีเหตุการณ์ตามข่าวในที่ประชุมหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริง ก็ต้องแสดงความเสียใจกับ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกเข้ามา ถ้ามาทำเช่นนี้มันก็จะทำให้เสียทั้งคณะอนุฯ ฉะนั้น ทางที่ดีที่สุดคือ อธิบดีฯ ต้องออกมาเปิดเผยชื่อ เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย”

เมื่อถามว่า ในวันนั้นของการประชุมเกิดอะไรขึ้น นายศิริพงษ์ กล่าวว่า วันนั้นมีการพักการประชุมเมื่อเริ่มพิจารณาเรื่องน้ำบาดาล และมีการโต้แย้งกันบ้าง และประธานอนุฯ ได้เห็นถึงบรรยากาศที่ไม่ดี จึงสั่งพักประชุมก่อนแล้ว มาต่อในช่วงบ่าย และในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องตบทรัพย์กันแต่อย่างใด แต่อธิบดีฯ เพียงบอกว่ามีการบันทึกเสียงไว้แล้วก็ลุกขึ้นเดินออกจากห้องประชุม