ยังไม่เรียกคืน ‘ใบขับขี่ตลอดชีพ’

11 ล้านคนลุ้น! “คำนูณ” จี้ถามปมเรียกคืนใบขับขี่ตลอดชีพ “รมช.คมนาคม” ชี้ยังไม่เรียกคืนหรือให้สอบใหม่ รอศึกษาแนวทาง-ไม่ให้ขัดสิทธิขั้นพื้นฐาน ปชช.

................

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ได้ตั้งกระทู้ถามสดต่อที่ประชุมวุฒิสภา โดยสอบถามความชัดเจนกรณีที่มีข่าว กรมการขนส่งทางบกจะเรียกผู้ถือใบอนุญาตบับขี่ตลอดชีพสอบใหม่ทั้งหมด

ซึ่งนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ชี้แจงว่า ขณะนี้กรมการขนส่งจัดตั้งคณะทำงานร่วมกับแพทยสภา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อศึกษาแนวทางคัดกรองผู้ได้รับใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ ว่ายังคงมีสมรรถนะขับขี่รถได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพประมาณ 11 ล้านใบ แบ่งเป็นรถยนต์ประมาณ 6 ล้านใบ และจักรยานยนต์ 5 ล้านใบ

โดยยืนยันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางที่เหมาะสม โดยยังไม่เรียกใบขับขี่ตลอดชีพคืน และไม่มีการเรียกทดสอบใหม่อย่างแน่นอน จนกว่าจะมีการศึกษาแนวทางที่คณะกรรมการศึกษามีผลออกมาก่อน รวมถึงการดำเนินการเรื่องนี้จะต้องทบทวนไม่ให้ขัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และความปลอดภัยสาธารณะอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน รมช.คมนาคม ยังกล่าวถึงการออกใบขับขี่ว่า สิ่งที่กรมการขนส่งต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกยังคงเป็นเรื่องของการกำหนดภาวะของโรคที่ไม่สามารถออกใบขับขี่ได้ การทดสอบสมรรถนะร่างกาย ทดสอบความรู้กฎหมายจราจร และการอบรมขับรถในภาคปฏิบัติ

Last modified on Monday, 10 August 2020 18:36