ฝ่านค้านกังขา ‘กลาโหม’ ส่อทุจริตซื้ออาวุธ! ตีมึนกระสุนทองคำนัดละ 5 พัน

ฝ่ายค้านกังขา “กลาโหม” ส่อทุจริตงบจัดซื้ออาวุธ-ครุภัณฑ์ ตึมึน! กระสุนทองคำนัดละ 5 พัน หลังสอบจนได้เรื่อง อ้างทำเอกสารผิด เพื่อไทยจวกรัฐบาลใช้เงินเก่ง แต่หาเงินไม่เป็น-สร้างภาระหนี้ จี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบ

.................

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ในส่วนของกระทรวงหลาโหม พบว่ามีการจัดทำงบประมาณที่ไม่สอดคล้องกับภาวะการเงินการคลังขอวงประเทศ และไม่สะท้อนบริบทของสังคมไทย กองทัพยังคงมีการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าไม่ควรมีการจัดซื้ออาวุธในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ การจัดซื้ออาวุธไม่ว่าจะเป็น เรือดำน้ำ รถถัง เครื่องบิน รวมไปถึงครุภัณฑ์ รวมไปถึงการซ่อมรถยนต์ที่เป็นส่วนกำลังบำรุง มีข้อกังขามากมาย โดยเฉพาะในปีนี้มีกรณีการจัดซื้อกระสุนปืนนัดละ 5,000 บาท ไม่รู้เป็นกระสุนทองคำหรือเปล่า ซึ่งทางคณะกรรมาธิการมีการสอบถามจนออกมายอมรับในที่สุดว่าเอกสารผิด

ทั้งนี้ กรณีการสอดไส้งบประมาณที่เกิดขึ้น หากคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปล่อยให้ผ่านไป อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่องบประมาณได้ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีครุภัณฑ์หลายรายการที่กองทัพบกซื้อในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด ซึ่งทางคณะกรรมาธิการตั้งข้อสังเกตว่า อาจส่อไปในทางทุจริตได้

“กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะรัฐมนตรีว่ากรรกระทรวงกลาโหม ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นหน่วยงานในสังกัด รวมทั้งการใช้งบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นหากมีการซื้อทุกอย่างและใช้งบประมาณแบบนี้ เชื่อว่ารัฐบาลต้องออกพระราชกำหนดกู้เงินฉบับใหม่เพื่อชดเชยงบประมาณทุกปีอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลใช้เงินเก่งแต่หาเงินไม่เป็น จึงกู้ทุกเงินทุกปี สร้างภาระหนี้ให้คนทั้งประเทศจากการไร้วินัยในการใช้งบประมาณของรัฐบาล” รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุ