3 นิ้วชังชาติว่าไง? รมต.สมุนแม้ว งาบสินบนเหมืองอัคราฯ Featured

คดีเหมืองทองคำอัครา วิพากษ์วิจารณ์กันเหลือเกิน นัยว่า “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช้มาตรา 44 ปิดเหมืองทองทำให้ถูกบริษัทข้ามชาติฟ้องเรียก “ค่าโง่” เป็นเงินก้อนโตหลายพันล้านบาท เฟคนิวส์ระบอบทักษิณ ชินวัตร ก็นำไปจับแพะชนแกะแหกตาว่า “รัฐบาลไทยแพ้คดีต่อนุญาโตตุลาการ” ทว่าวันนี้ ป.ป.ช.แกะรอยจากข้อมูลของ ก.ล.ต. พบหลักฐานจดหมายไฟฟ้าติดสินบน รมต.สาวกทักษิณเพื่อแลกสัมปทาน “3นิ้ว-เพื่อไทย-นศ.ชังชาติ-ตี๋ธนาธร จึงรุงเรืองกิจ” ว่าไง จ้องจะล้มสถาบัน-พิทักษ์คนโกงทุจริตคอร์รัปชั่น!!!

...................

28 ส.ค.2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้า ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ส่งข้อมูลและหลักฐานจาก ก.ล.ต.ออสเตรเลีย ที่มีเหตุอันควรสงสัยว่า นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม และ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทย ผู้ถูกกล่าวหา เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด หรือให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้กลุ่มบริษัท คิงส์เกตฯ ได้ประโยชน์ในการสำรวจ และทำเหมืองแร่ในพื้นที่ จ.สระบุรี จ.เพชรบูรณ์ จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก โดยมิชอบ

โดยคดีดังกล่าวมีความซับซ้อนและแยบยล เป็นคดีระหว่างประเทศ ดังนั้น จึงแยกประเด็นไต่สวนออกเป็น 2 กรณี คือ กรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ และกรณีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ

ในส่วนกรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น ขณะนี้มีข้อมูลจากอีเมล์พบว่า มีเส้นทางการเงินเข้ามาจริง มีการพักเงินที่ฮ่องกง และสิงคโปร์ จึงนำเข้ามาไต่สวนในสำนวน

อย่างไรก็ดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการ โดย ป.ป.ช.สืบหาเส้นทางการเงินดังกล่าวกับบัญชีอีเมล์ปลายทาง ซึ่งเหมือนปลายทางจะรับปากบ้าง ไม่รับปากบ้าง ฝ่าย ป.ป.ช. เดินทางไปต่างประเทศเพื่อขอข้อมูล แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังพยายามเต็มที่ เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่มีชื่อปรากฏในอีเมล์ฉบับนี้ แต่ต้องมีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการจากต่างประเทศก่อน

ส่วนกรณีการปฏิบัติหน้าที่ทางอาญาของเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อ 2-3 เดือนก่อน คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องไปแล้ว

“เราสู้เต็มที่ การเรียกค่าเสียหาย 6-7 พันล้านบาท โดยมีการทุจริตเชิงนโยบายนั้น ไม่เป็นธรรม แต่มุมของเราได้ลงโทษทางอาญากับเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้ว”

Last modified on Friday, 28 August 2020 19:14