Admin

Admin

“พาณิชย์” สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค-กระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ จัดมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ฯ ชูของดีกลุ่มภาคเหนือ 17 จังหวัด-สินค้า GI บุกตลาดอีสาน จ.สุรินทร์ 23-27 ก.ย.นี้

 

“บอร์ด อคส.” สั่งระงับสัญญาซื้อถุงมือยางแสนล้าน จ่ออายัดเงินมัดจำ 2,000 ล้าน ชง “ดีเอสไอ-ปปง.” ฟันปมทุจริต! “อดีตรักษาการฯ” โต้ไม่มีนอกใน ชี้เป็นโอกาสทำกำไร-ล้างขาดทุน อ้างเรื่องเร่งด่วน-แอบเซ็นงบฯ ไม่ผ่านบอร์ด

รอรับได้เลย! “รมว.ทส.” สั่งดำเนินคดีนักท่องเที่ยวทิ้งขยะบนอุทยานแห่งชาติ พร้อมส่งขยะคืนเจ้าของถึงบ้าน ขอความร่วมมือท่องเที่ยวแบบ New Normal มีจิตสำนึก-ช่วยกันรักษาความสะอาด

การนำเสนอพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี และพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียนแห่งใหม่ของประเทศไทย เป็นการรักษาความเป็นเอกลักษณ์ ความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่คุ้มครอง สอดคล้องกับมาตรการส่งเสริมการอนุรักษ์ความหลากหลายของระบบนิเวศในถิ่นที่อยู่ ตามอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ควรค่าต่อการสงวน รักษาไว้เพื่อให้เป็นมรดกทางธรรมชาติแก่ชนรุ่นหลัง

กว่า 1 ขวบปีที่อุโมงค์ทางลอด สัตว์ป่าข้าม บนทางหลวงหมายเลข 304 ถูกสร้างขึ้นมา ส่งผลให้ระบบนิเวศฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด เพราะสัตว์ป่าสามารถเดินข้ามผืนป่าได้ ทำให้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยประชากรสัตว์ป่าที่เกิดใหม่มีแนวโน้มแข็งแรงและสมบูรณ์กว่าในอดีตมาก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

................

ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ถือเป็นมรดกล้ำค่าที่ไม่อาจประเมินได้ แต่ละปีประเทศไทยต้องสูญเสียสัตว์ป่า จากน้ำมือของมนุษย์ไปเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากการลักลอบล่าสัตว์ป่าแล้ว อุบัติเหตุบนท้องถนนก็ได้พรากชีวิตสัตว์ป่าไปมากมาย โดยเฉพาะเส้นทางสัญจรที่ตัดผ่านผืนป่า

ดังปรากฏเป็นข่าวเศร้าสลดใจ ผู้ขับขี่ยานพาหนะชนสัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง หมีควาย กระทิง เก้ง หรือลิงป่า ฯลฯ

สัตว์ป่าจำนวนมากต้องสังเวยชีวิตบนท้องถนนพื้นที่อุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อีกทั้งยังผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้ถนนบริเวณดังกล่าว บางรายเสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก

“ถนน” ที่ตัดผ่านผืนป่าสมบูรณ์ ส่งผลให้ไม่มีเส้นทางที่ปลอดภัยเพียงพอให้สัตว์ป่าใช้ข้ามระหว่างผืนป่า

ก่อนหน้านี้ “ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง” ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ยังมีเส้นทางอันตรายอีกไม่น้อยกว่า 75 จุด ที่ตัดผ่านพื้นที่อุทยานฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือผืนป่าอนุรักษ์ทั่วประเทศ ส่งผลกระทบและรบกวนการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า ทำให้แต่ละปีมีสัตว์ป่าถูกรถชนตายจำนวนมาก จำเป็นต้องแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

“แนวทางคือ ต้องทำแนวเชื่อมต่อผืนป่าในรูปแบบที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เช่น ทำทางยกระดับ หรือทำอุโมงค์เชื่อมผืนป่า เพื่อให้สัตว์สามารถข้ามไปมาได้โดยไม่เกิดอันตราย”

................

อุโมงค์ทางลอด สัตว์ป่าข้าม บนทางหลวงหมายเลข 304  (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) จึงถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากเป็น “เส้นทางมรณะ” ของสัตว์ป่าในผืนป่าตะวันตก แต่ละวันมีรถสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นเส้นทางโลจิสติกส์ ที่ใช้ขนส่งสินค้าระหว่างภาคตะวันออก และภาคอีสาน ที่มีการจราจรคับคั่ง และเป็นเส้นทางสายสำคัญในการเชื่อมต่อไปยังกับประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา และ สปป.ลาว เข้าสู่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และพื้นที่ EEC

ทางเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ทล.304 จึงถือเป็นโครงการ “ต้นแบบ” ในพื้นที่อนุรักษ์แห่งแรกในประเทศไทย อยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” และ “อุทยานแห่งชาติทับลาน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี 2548

นอกจากนี้ ยังได้ก่อสร้างสะพานทางยกระดับเพื่อเป็นทางลอดสัตว์ป่า (Wildlife Underpass) ระยะทาง 570 เมตร และ 340 เมตร ตามลำดับ ซึ่งรถยนต์สามารถวิ่งบนสะพาน ในขณะเดียวกัน “สัตว์ป่า” สามารถลอดใต้สะพานไป-มาได้อย่างปลอดภัย

ความโดดเด่นคือ ได้ออกแบบเป็นอุโมงค์ดินตัดและถมกลับ ถมดินด้านบนอุโมงค์ ปลูกต้นไม้เพื่อจูงใจให้สัตว์ป่าเข้ามาใช้ประโยชน์ และข้ามฝั่งไป-มาได้ ปัจจุบันหลังคาอุโมงค์พบรอยเท้าของสัตว์ป่าข้ามไป-มาหากันทั้งสองผืนป่า

จากการสำรวจภายในพื้นที่อุโมงค์ทางรอดสัตว์ป่า พบรอยตีนของ “เลียงผา” และเดินออกมาอวดโฉมให้เห็นอย่างน่าตื่นตาตื่นใจบริเวณ ทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ข้าม (Wildlife Corridor) อีกทั้งในยามค่ำคืน กล้องเอ็นแคป (NCAPS) ที่ตั้งไว้ ยังปรากฎสัตว์ป่าน้อยใหญ่หลายชนิด เช่น เก้ง กวาง แมวดาว ลิงป่า หมี และสัตว์นักล่าอย่าง “เสือโคร่ง” เดินข้ามเขตแดนจากป่าทับลาน สู่ป่าเขาใหญ่ บริเวณแม่น้ำลำพระยาธาร

“ทางเชื่อมผืนป่า” สำหรับให้สัตว์ป่าข้าม ระหว่างป่าทับลานและป่าเขาใหญ่นั้น ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง เพราะสัตว์ป่านานาชนิดใช้เส้นทางนี้ในการเดินข้ามผืนป่าเป็นเส้นทางหลัก ที่สำคัญมีความปลอดภัยไม่ต้องสุ่มเสี่ยงถูกรถชนเหมือนในอดีตที่ผ่านมา และยังเป็นการช่วยขยายประชากรสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ อย่างเสือโคร่งได้เป็นอย่างดี

กว่า 1 ขวบปีที่อุโมงค์ทางลอด สัตว์ป่าข้าม บนทางหลวงหมายเลข 304 ถูกสร้างขึ้นมา ส่งผลให้ระบบนิเวศฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด เพราะสัตว์ป่าสามารถเดินข้ามผืนป่าได้ ทำให้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยประชากรสัตว์ป่าที่เกิดใหม่มีแนวโน้มแข็งแรงและสมบูรณ์กว่าในอดีตมาก

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง สำหรับการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งน่าจะขยายไปเป็นโมเดล เพื่อการบริหารจัดการปกป้อง และอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ที่มีประสิทธิภาพทั่วประเทศไทย

เพราะผืนป่า และสัตว์ป่าที่สมบูรณ์คือ “มรดกอันล้ำค่า” ที่จะต้องดำรงสืบไปให้แก่โลกสีฟ้าใบนี้.

คดีเหมืองทองคำอัครา วิพากษ์วิจารณ์กันเหลือเกิน นัยว่า “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช้มาตรา 44 ปิดเหมืองทองทำให้ถูกบริษัทข้ามชาติฟ้องเรียก “ค่าโง่” เป็นเงินก้อนโตหลายพันล้านบาท เฟคนิวส์ระบอบทักษิณ ชินวัตร ก็นำไปจับแพะชนแกะแหกตาว่า “รัฐบาลไทยแพ้คดีต่อนุญาโตตุลาการ” ทว่าวันนี้ ป.ป.ช.แกะรอยจากข้อมูลของ ก.ล.ต. พบหลักฐานจดหมายไฟฟ้าติดสินบน รมต.สาวกทักษิณเพื่อแลกสัมปทาน “3นิ้ว-เพื่อไทย-นศ.ชังชาติ-ตี๋ธนาธร จึงรุงเรืองกิจ” ว่าไง จ้องจะล้มสถาบัน-พิทักษ์คนโกงทุจริตคอร์รัปชั่น!!!

...................

28 ส.ค.2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้า ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ส่งข้อมูลและหลักฐานจาก ก.ล.ต.ออสเตรเลีย ที่มีเหตุอันควรสงสัยว่า นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม และ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทย ผู้ถูกกล่าวหา เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด หรือให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้กลุ่มบริษัท คิงส์เกตฯ ได้ประโยชน์ในการสำรวจ และทำเหมืองแร่ในพื้นที่ จ.สระบุรี จ.เพชรบูรณ์ จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก โดยมิชอบ

โดยคดีดังกล่าวมีความซับซ้อนและแยบยล เป็นคดีระหว่างประเทศ ดังนั้น จึงแยกประเด็นไต่สวนออกเป็น 2 กรณี คือ กรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ และกรณีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ

ในส่วนกรณีการติดสินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น ขณะนี้มีข้อมูลจากอีเมล์พบว่า มีเส้นทางการเงินเข้ามาจริง มีการพักเงินที่ฮ่องกง และสิงคโปร์ จึงนำเข้ามาไต่สวนในสำนวน

อย่างไรก็ดี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการ โดย ป.ป.ช.สืบหาเส้นทางการเงินดังกล่าวกับบัญชีอีเมล์ปลายทาง ซึ่งเหมือนปลายทางจะรับปากบ้าง ไม่รับปากบ้าง ฝ่าย ป.ป.ช. เดินทางไปต่างประเทศเพื่อขอข้อมูล แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังพยายามเต็มที่ เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่มีชื่อปรากฏในอีเมล์ฉบับนี้ แต่ต้องมีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการจากต่างประเทศก่อน

ส่วนกรณีการปฏิบัติหน้าที่ทางอาญาของเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อ 2-3 เดือนก่อน คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องไปแล้ว

“เราสู้เต็มที่ การเรียกค่าเสียหาย 6-7 พันล้านบาท โดยมีการทุจริตเชิงนโยบายนั้น ไม่เป็นธรรม แต่มุมของเราได้ลงโทษทางอาญากับเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้ว”

ผู้พิชิตยอดเขาเทวดา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จะต้องเดินเท้าจนกล้ามเนื้อขาแข็ง แต่เมื่อเห็นทัศนียภาพของทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมไปทั่วยอดเขา ก็ทำให้ลืมความเหนื่อยล้าที่มีไปอย่างสิ้นเชิง

..............

ใกล้จะได้หยุดพักผ่อนกันยาว ๆ หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติให้หยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2563 ในวันที่ 4 และ 7 กันยายน 2563 เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน ทริปนี้ขอแนะนำสำหรับผู้ชื่นชอบสัมผัสกับธรรมชาติ ชมความงดงามหลากหลาย ตื่นตากับทะเลหมอกบนยอดเขาเทวดา ณ อุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภดด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

“อุทยานแห่งชาติพุเตย” อุทยานแห่งชาติหนึ่งเดียวของ “จังหวัดสุพรรณบุรี” ซึ่งมีขุนเขารายล้อมและอุดมไปด้วยพืชพรรณ สัตว์ป่ามากมาย ไฮไลท์สำคัญ ได้แก่ “ป่าสนสองใบ” ที่มีอยู่เพียงกลุ่มเดียวในภาคกลาง และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง

สภาพป่าโดยทั่วไปของอุทยานแห่งชาติพุเตย เป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ประกอบด้วย ป่าสนสองใบธรรมชาติ ป่าดงดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังผสมป่าดิบแล้ง พรรณไม้ที่สำคัญ

นอกจาก “สนสองใบ” แล้ว ยังมี เหียง พลวง แดง ชิงชัน ประดู่ มะค่าโมง ไผ่ป่าต่าง ๆ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำและแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ นอกจากจะมีความหลากหลายของพรรณไม้แล้ว สัตว์ป่าในพื้นที่ก็มีอยู่ชุกชุมเช่นเดียวกัน เช่น เก้ง ชะนี ลิงลมหรือนางอาย งูจงอาง งูเห่า หมูป่า อีเห็น และลิงชนิดต่าง ๆ ก็มีโอกาสพบเห็นได้

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกนั้น แม้จะไม่มีบ้านพัก แต่มีลานกางเต็นท์และห้องน้ำไว้รองรับ และกำหนดจุดบริการนักท่องเที่ยวบริเวณลานจอดรถ มีเครื่องนอนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง ไว้บริการนักท่องเที่ยวเช่าไปใช้ได้ แต่ด้วยความห่างไกลจากชุมชนเมือง ทำให้ห่างไกลจากร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ นักท่องเที่ยวควรตระเตรียมของใช้ที่จำเป็น รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มมาให้พอเพียง รวมถึงเครื่องกันความหนาวเย็น เนื่องจากอากาศยามค่ำคืน อุณหภูมิจะลดต่ำมาก

ยามค่ำคืน เมื่อพักผ่อนอิ่มเอมกับมื้อเย็นแล้ว ความมืดมิดก็ปกคลุมไปทั่วผืนป่า ไร้แสงไฟส่องสว่างจากชุมชน ทำให้สามารถมองเห็นหมู่ดาวระยิบระยับเต็มผืนฟ้า เป็นที่นิยมสำหรับนักถ่ายภาพที่จะมารอคอยจนดึกดื่น เพื่อที่เก็บภาพ “ทางช้างเผือก” ที่สวยงามไว้เป็นที่ระลึก

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมในช่วงเช้าวันใหม่นั้น “ยอดเขาเทวดา” เป็นไฮไลท์สำคัญ

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าขึ้นไปชมแสงแรกของวันบนยอดเขา ณ ความสูง 1,123 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง พร้อมสัมผัสทะเลหมอก และทัศนียภาพอันสวยงามของป่าอนุรักษ์ในผืนป่าตะวันตก ได้ถึง 3 พื้นที่ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ,เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี และอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

แต่ก่อนจะถึงยอดเขานั้น ต้องผ่านทางเดินซึ่งมีความลาดชันต่อเนื่อง ตั้งแต่จุดเริ่มต้นเส้นทางไปจนถึงจุดหมาย ระยะทางประมาณ 900 เมตร ซึ่งอุทยานแห่งชาติฯ ได้พัฒนาเส้นทางให้ได้มาตรฐานและปลอดภัยยิ่งขึ้น ให้เป็น “เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดเขาเทวดา” ในโครงการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ทั้งบันได ราวจับ จุดพัก และป้ายสื่อความหมายให้ความรู้ต่าง ๆ

ข้อแนะนำ แม้จะมีระยะทางเพียง 900 เมตร แต่เป็นช่วงทางเดินที่ลาดชันมาก และต่อเนื่องตลอดเส้นทาง จึงไม่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงเด็กเล็ก ไม่สมควรปล่อยให้ใช้เส้นทางดังกล่าวโดยไม่มีผู้ควบคุมดูแล

ทั้งนี้ ผู้พิชิตทั้งหลายจะมาตั้งต้น เตรียมตัวขึ้นยอดเขาได้ ณ ลานกางเต็นท์ตะเพินคี่ ซึ่งจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ สามารถเข้าถึงได้ 2 วิธี คือ เดินเท้าลุยป่าขึ้นไป กับการนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร

ผู้พิชิตยอดเขาเทวดา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้จะต้องเดินเท้าจนกล้ามเนื้อขาแข็ง แต่เมื่อเห็นทัศนียภาพของทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมไปทั่วยอดเขา ก็ทำให้ลืมความเหนื่อยล้าที่มีไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง อย่าง น้ำตกตะเพินคี่น้อย ป่าสนสองใบธรรมชาติ หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่ และอื่น ๆ อีกมากมาย รอคอยให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติ และรักการผจญภัย เดินทางเข้ามาชื่นชม

นอกจากยอดเขาเทวดาแล้ว อุทยานแห่งชาติพุเตย ยังมี “ศาลเลาดาห์” อนุสรณ์สถานที่รำลึกถึงเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเครื่องบินสายการบินเลา-ดาห์แอร์ ประสบอุบัติเหตุตกลงในพื้นที่ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2534 ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นจุดที่มีซากเครื่องบิน และศาลเพียงตา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น อีกทั้งยังมีจุดชมทิวทัศน์ใกล้เคียง สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นได้อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติพุเตย มีสภาพอากาศค่อนข้างร้อนในช่วงต้นปี และมีฝนตกชุกตลอดปี โดยช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม จะมีปริมาณน้ำตกมาก เนื่องจากฝนตก สภาพป่าชื้นแฉะและเละเป็นหลุมลึก จึงจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อที่จะตะลุยป่าอุทยานแห่งชาติพุเตย นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบสภาพอากาศและสภาพเส้นทางกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนเดินทาง เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างปลอดภัย และมีความสุขกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หนึ่งในอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย อย่างอุทยานแห่งชาติพุเตย ดินแดนทะเลหมอกแห่งภาคกลาง จังหวัดสุพรรณบุรี

(ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม : www.dnp.go.th)

โฆษกพลังประชารัฐ ชี้ข้อเรียกร้อง “ม็อบนักเรียน” สะท้อนปัญหา-นำไปสู่ปฏิรูปการศึกษา

สบน.รับเอง รัฐถังแตก! ต้องกู้เพิ่ม 2.14 แสนล้านบาท ชดเชยรายได้หด ชี้ประเดิมกู้ส่วนแรก 5 หมื่นล้าน ออกพันธบัตรขายให้ประชาชน ก.ย.นี้

ฝ่ายค้านกังขา “กลาโหม” ส่อทุจริตงบจัดซื้ออาวุธ-ครุภัณฑ์ ตึมึน! กระสุนทองคำนัดละ 5 พัน หลังสอบจนได้เรื่อง อ้างทำเอกสารผิด เพื่อไทยจวกรัฐบาลใช้เงินเก่ง แต่หาเงินไม่เป็น-สร้างภาระหนี้ จี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบ

Page 1 of 27