ของขวัญปีใหม่ อุทยานฯ ทั่วไทยคึกคัก! ให้เที่ยวฟรี-ต้อนรับอบอุ่น

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งจุดบริการตามเส้นทางสัญจรตลอด 24 ชม. ชวนเที่ยว “สวนป่าประชารัฐ” ชมพรรณไม้งาม-ศึกษาธรรมชาติระหว่างทางกลับภูมิลำเนา เปิดให้เข้าฟรีอุทยานฯ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่นำพลาสติก-โฟมเข้าไป

จากนโยบายรัฐบาลที่ต้องการมอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ได้สั่งการให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1-16 และสาขา จัดจุดบริการที่พักระหว่างการเดินทางเพื่อรองรับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ เช่น จุดพักรถ จุดบริการน้ำดื่ม กาแฟ ผ้าเย็น ห้องน้ำ-สุขา แนะนำเส้นทางและสถานที่ท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์ ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.62 ถึง 1 ม.ค.63 บนถนนสายหลักและถนนสายรอง เช่น ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย

ทั้งนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง มีการเตรียมความพร้อมกำลังพล อุปกรณ์การเตือนภัย กู้ภัย และปฐมพยาบาล

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้จัดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.–1 ม.ค.63 ซึ่งพื้นที่ของโครงการป่าในเมืองส่วนใหญ่ จะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ทั้งที่เป็นทางผ่านเดินทางกลับภูมิลำเนา ตลอดจนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เมืองนั้นมาพักผ่อนหย่อนใจ โดยมีการจัดกิจกรรมนันทนาการในพื้นที่ เช่น จุดชมนิทรรศการพรรณไม้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางปั่นจักรยาน จุดถ่ายรูป ชมวิว ดูนก เดินป่า ดนตรีในสวน และสินค้า OTOP ในหลายพื้นที่ เช่น สวนพฤกษศาสตร์ภูฝอยลม 60 พรรษา มหาราชินี จ.อุดรธานี ,สวนรุกขชาติดงมะอี่ จ.ร้อยเอ็ด เป็นต้น

สำหรับการท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (28 ธ.ค.62) เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจและศึกษาธรรมชาติจำนวนมาก อีกทั้งวันที่ 31 ธ.ค.-1 ม.ค.นี้ ยังเปิดให้ประชาชนชาวไทยและยานพาหนะ เข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ โดยยกเว้นค่ายานพาหนะ และค่าธรรมเนียม (บุคคล)

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่เข้าไปเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ทางกรมอุทยานฯ ได้ประกาศให้เป็นวันแรกเริ่มของการงดใช้ถุงพลาสติกในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ พร้อมรณรงค์และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่นำบรรจุภัณฑ์พลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

Last modified on Tuesday, 31 December 2019 16:40