อึ้ง! สหกรณ์ผัว-เมีย ดร.วิศร์จี้ปลด กก.ทั้งคณะ

By May 01, 2020

“ดร.วิศร์” ฟ้องยกเข่งคณะ กก.-อดีต กก.สหกรณ์ฯ ครูขอนแก่น ย้อนหลัง 10 ปี รวมหัวป้องโจรยักยอก แฉ 4 คู่ผัว-เมียสับเปลี่ยนนั่งเป็น กก. ร้องปลด กก.ทั้งคณะ

...................

ที่สุดความจริงก็ถูกเปิดเผย สำหรับการฉ้อฉลภายในสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ซึ่งมีตัวละครเอกคือ นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ผู้ต้องหาคดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ และเมื่อขุดคุ้ยไปก็จะพบว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมานายเอกราชได้สร้างเครือข่ายตั้งกรรมการสหกรณ์ฯ พรรคพวกตนเอง โดยหลีกเลี่ยงกฎระเบียบต่างๆ อย่างเหนือชั้น ซ้ำยังมีกลุ่มบุคคลที่มีความสัมพันธ์เป็นสามีภรรยา จำนวน 4 คู่ สลับหมุนเวียนมาเป็นกรรมการ

สหกรณ์ฯผัว-เมียชู้ชื่น

คู่แรกคือ นายนิวัฒร นิราศสูงเนิน กับนางอภิรดี นิราศสูงเนิน คู่ที่สอง นางอาภรณ์ ภูคลัง กับนายสีลา หรือ ศรีลา ภูคลัง คู่ที่สามนางอรพิน ศรีตะวัน กับนายสุพรรณ ศรีตะวัน และคู่ที่สี่นางประดับดวง โคตวงศ์ กับ นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์
เมื่อพิจารณารายชื่อคณะกรรมการชุดที่ 58 หรือชุดปัจจุบัน พบว่า มีเพียง 4 คน จาก 15 คน ที่ไม่เคยเป็นกรรมการสหกรณ์ ช่วงนายเอกราช ช่างเหลา เป็นผู้จัดการสหกรณ์ฯ ได้แก่ ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 ประธานสหกรณ์ฯ ,นายศักดา เชาว์พานิช ข้าราชการครูโรงเรียนสนามบิน เทศบาลนครขอนแก่น ,นายวิเชียร์ ไกรศรีวรรธนะ ผอ.โรงเรียนอนุบาลภูเวียง อ.ภูเวียง และนายบดินทร์ บุญลือ ผอ.โรงเรียนบ้านฟ้าเหลือบ อ.หนองเรือ
ส่วนกรรมการอีก 11 คน ล้วนแต่เคยนั่งเก้าอี้เป็นกรรมการฯ ในยุคที่นายเอกราชเรืองอำนาจด้วยกันทั้งสิ้น

นี่คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้การตรวจสอบ หรือดำเนินคดีกับนายเอกราชดำเนินไปด้วยความล่าช้า โดยมีสมาชิกจำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริหารทั้งในอดีตและปัจจุบัน น่าจะต้องมีส่วนรับผิดชอบหรือรู้เห็นกับการทุจริตของนายเอกราชหรือไม่??? และหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็คงไม่มีใครคิด “ฆ่าตัวตาย...ด้วยการฟ้องร้องตัวเองติดคุกเปล่าๆ”

“ดร.วิศร์” ฟ้องเหมาเข่งย้อนหลัง 10 ปี

ด้าน ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯ และคณะ ได้รวบรวมเงินจากสมาชิกจัดจ้างทนายความดำเนินคดีกับนายเอกราช และกรรมการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการกดดันให้ ดร.อนุศาสตร์ ประธานสหกรณ์ฯ คนปัจจุบัน ตัดสินใจลงนามมอบอำนาจให้ทนายความยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 63 คู่ขนานไปกับการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ชมรมสมาชิกฯ และคณะ ได้ออกมาเดินหน้าอย่างเต็มตัวด้วยการประกาศฟ้องซ้ำดาบสองกราวรูด ไล่เช็กบิลตั้งแต่คณะกรรมการชุดที่ 48 (ปี 53) ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทุจริตใน สอ.ขก. จากการมีมติเห็นชอบให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด (สอ.ขก.) ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือ “ลอตเตอรี่” มาจำหน่าย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ฯ และนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีหนังสือแจ้งให้ระงับการดำเนินการให้ทราบแล้ว นายสุริยนต์ วะสมบัติ ประธานกรรมการฯ ชุดที่ 48 (ปี 53) และชุดที่ 49 (ปี 54) ตามวาระ 2 ปี ปัจจุบันเกษียณอายุราชการไปแล้วตำแหน่งสุดท้ายคือ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาที่ 25 (ขอนแก่น)

“สุริยนต์” ลั่น “เอกราช” ตัวการ-ผมบ่ผิดเด้อ

นายสุริยนต์ วะสมบัติ อดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ชุด 48/53 หลังจากที่เก็บตัวเงียบมานาน ยอมเปิดปากว่า ได้ดำเนินการอนุมัติให้ซื้อขายลอตเตอรี่จริง แต่หลังจากนายทะเบียนสั่งให้ยุติก็ปฎิบัติตาม และให้นำเงินกลับเข้าบัญชีสหกรณ์ แต่นายเอกราช ช่างเหลา ไม่นำเงินเข้าบัญชีสหกรณ์จึงเกิดปัญหา นอกจากนี้เขายังอ้างว่า มีการเขียนข้อความมอบอำนาจเบิกเงินเพิ่มเติมลงในรายงานการประชุมหลังจากเขาได้ลงนามไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที้ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกฯชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯ และคณะ ได้ทำหนังสือขอให้คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด พ้นจากตำแหน่ง ต่อสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น และอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมแนบหลักฐานการทุจริตของนายเอกราช และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็น statement ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาเทสโก้ โลตัส ฟอร์จูนทาวน์ ซึ่งมีการยักยอกถอนเงินจากบัญชีดังกล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯชุดปัจจุบันมีพฤติกรรมปกปิดซุกซ่อนข้อเท็จจริง พยานหลักฐานด้านการเงินของสหกรณ์ฯ ต่อที่ประชุมใหญ่วิสามัญ เมื่อคราวประชุมวันที่ 4 ธ.ค.62 โดยเปิดเผยต่อที่ประชุมว่ามีเงินหายไปจากสหกรณ์เพียงจำนวน 369 ล้านบาท ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะจากการตรวจสอบพบว่า มีรายการเบิกถอนเมื่อวันที่ 20 ก.ค.54 มีการถอนเงินจำนวน 770 ล้านบาท จากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ไปฝากประเภทฝากประจำ 12 เดือน ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส ฟอร์จูนทาวน์ บัญชีเลขที่ 144-101918-9 โดยผู้มีอำนาจลงนาม คือ นายเอกราช ช่างเหลา, นายนพรัตน์ สร้างนานอก, นายสมศักดิ์ โคตวงศ์ และนายนิวัฒร นิราชสูงเนิน โดยได้ฝากเข้าบัญชีบุคคลภายนอก ชื่อบัญชี นางวราพร พันธะสาร หรือ ธรณี เลขที่บัญชี 144-2-17833-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ จึงขอให้พิจารณาคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด พ้นจากตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการเปิดพฤติกรรมไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ปรากฏว่ามีสถาบันการเงินหลายแห่งปฏิเสธที่จะปล่อยสินเชื่อให้กับสหกรณ์ฯ และบางแห่งก็ขอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงผิดปกติ จน ดร.อนุศาสตร์ ประธานสหกรณ์ฯ ต้องออกมาขอให้ทุกฝ่ายหยุดการเคลื่อนไหวตรวจสอบ เพราะจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของสหกรณ์ฯ

อย่างไรก็ตาม กลับมีสมาชิกเห็นว่าสิ่งที่พวกเขาตรวจสอบก็เพื่อรักษาสหกรณ์ฯ ไว้ ไม่ใช่หลับหูหลับตาพายเรือให้โจรนั่งเช่นนี้ หากสหกรณ์ฯ ดำเนินการอย่างโปร่งใสตรงไปตรงมา และนำคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองอย่างเด็ดขาดได้ ก็มั่นใจว่าสหกรณ์ฯ จะมีความเข้มแข็งและเป็นที่เชื่อมั่นของสังคมต่อไป.

Last modified on Wednesday, 06 May 2020 16:16