‘อู๊ดด้า’ กัปตัน ‘เรือสีฟ้า’ คนใหม่!

ศึกชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ แทน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่ประกาศไขก๊อก หลังพารถผ้าป่าคว่ำ แพ้หลุดลุ่ย “ได้ ส.ส.ต่ำร้อย” ในสนามลือกตั้ง 2562

ผลปรากฏว่า “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ผงาดขึ้นเป็น “ผู้นำคนที่ 8” แห่งค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม พรรคเก่าแก่บนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

“จุรินทร์” ชนะโหวตด้วยคะแนนรวมกว่า 50.59%

ตามด้วย “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ที่ได้ 37.21% ... “กรณ์ จาติกวณิช” 8.48% และ “อภิรักษ์ โกษะโยธิน” ที่ได้ 3.695%

“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” เป็นชาวอำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เป็นลูกคนโตในจำนวนพี่น้อง 9 คน

หลังสอบได้ที่ 1 ของจังหวัดในระดับชั้นประถม ก็ขึ้นมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จบปริญญาตรี “สิงห์แดง” รัฐศาสตรบัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

จากนั้นศึกษาต่อปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขานโยบายสาธารณะและการวางแผน สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

“จุรินทร์” เคยทำหน้าที่เป็นสื่อมวลชน เขียนการ์ตูนล้อการเมือง (การ์ตูนนิสต์) ที่หนังสือพิมพ์สยามรัฐและมติชน อยู่นานหลายปี ใช้นามปากกาว่า “อู๊ดด้า”

“อู๊ดด้า” เริ่มเขียนการ์ตูนล้อการเมืองลงในหนังสือพิมพ์ ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

กระทั่งเข้ามาทำงานการเมือง สื่อมวลชนก็ยังชอบเรียกชื่อนี้กันจนติดปาก

ในปี 2526 “จุรินทร์” ก้าวลงมาเล่นการเมืองอย่างเต็มตัวในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัคร ส.ส.พังงา แต่สอบตก จนกระทั่งปี 2529 ได้รับเลือกเป็น ส.ส.พังงา สมัยแรกสมใจ

เป็นเจ้าของพื้นที่ ส.ส.พังงา มาแล้ว 6 สมัย ก่อนที่จะย้ายไปลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในปี 2544 โดยให้นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ น้องชายคนสุดท้อง ลงสมัคร ส.ส.เขต แทน ซึ่งน้องชายก็ชนะการเลือกตั้ง 2 สมัย

“จุรินทร์” ถือเป็นปาร์ตี้ลิสต์อันดับต้น ๆ ของพรรคประชาธิปัตย์ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อมาแล้ว 5 สมัย เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาตั้งแต่ปี 2546 ยาวนานถึง 16 ปี

เคยเป็นอดีตเลขานุการของนายชวน หลีกภัย ตั้งแต่ยังเป็น รมว.สาธารณสุข และ รมว.เกษตรและสหกรณ์

ได้เป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในปี 2535 สมัยรัฐบาล “ชวน 1” เป็น รมช.พาณิชย์ 2 ปี ต่อมานั่งเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ ก่อนยุบสภา เนื่องจากรัฐบาลถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็น สปก. 4-01

กระทั่งวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 รัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประกาศยุบสภา ทำให้ “รัฐบาลชวน 2” เข้ามาบริหารประเทศแทน “จุรินทร์” ยังได้รับความไว้วางใจให้เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จนครบวาระในปี 2544

หลังศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายุบพรรคพลังประชาชน รัฐบาลเดิมสิ้นสภาพ มาถึงการจัดตั้งรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

“จุรินทร์” ได้เป็น รมช.ศึกษาธิการ และได้รับคำชื่นชมจากประชาชนในเรื่องนโยบาย “เรียนฟรี 15 ปี” ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานเด่นของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ก่อนจะโยกไปเป็น รมว.สาธารณสุข จนครบวาระในปี 2554

กระทั่งพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง “อภิสิทธิ์” เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร “จุรินทร์” รับหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิป) ฝ่ายค้าน

ในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2562 “จุรินทร์” ลงสมัครเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 6 ผลการเลือกตั้งปรากฎว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 ที่นั่ง

“จุรินทร์” จัดเป็นนักอภิปรายฝีปากกล้า ที่มีบทบาทสำคัญทางการเมืองอย่างสม่ำเสมอ สมกับที่ติดตามรับใช้ “นายหัวชวน” อย่างใกล้ชิดนานหลายปี

สื่อมวลชนสายรัฐสภา เคยเลือกให้เป็น ส.ส.ดาวรุ่ง (ส.ส.ใหม่ดีเด่น) ตั้งแต่คราวแรกที่ได้เป็น ส.ส. และเมื่อย้อนไปดูลีลาการทำงานและฝีปากของ “อู๊ดด้า” คนนี้แล้ว ก็ถึงกับต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาจริง ๆ

โดยพิสูจน์ได้จากประวัติที่ “จุรินทร์” ถูกใช้บริการในฐานะ “ประธานวิปฝ่ายค้าน” มาหลายต่อหลายรัฐบาล

แม้เกมในสภาจะวัดแพ้-ชนะ กันด้วย “จำนวนมือ” แต่ถ้าใครได้เจอการค้านสไตล์ “อู๊ดด้า” รับรองได้ว่า มีโอกาสพลาดท่าแน่

หลังจาก “อภิสิทธิ์” ลาออกจากตำแหน่ง เขาก็อาสาท้าชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ...

ด้วยสายสัมพันธ์ที่คร่ำหวอดกับนักการเมืองรุ่นเก่า-รุ่นใหญ่ภายในพรรคมาช้านาน ทั้งยังมี “คอนเน็กชั่น” แนบแน่นระหว่างหมู่นักการเมืองด้วยกันเอง แม้จะอยู่ต่างขั้วต่างพรรคก็ตาม

ยิ่งในการเลือกกัปตันเรือสีฟ้าคนใหม่ หนนี้ ... “จุรินทร์” ได้แสดงวิสัยทัศน์ เน้นขายความซื่อสัตย์ สุจริต ชูประสบการณ์บริหารงานแบบนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพ

 “ต้องบริหารโดยมุ่งหวังผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนและส่วนรวมหรือภาครัฐ ที่สำคัญต้องมีอุดมการณ์ทางการเมือง ต้องยอมรับการตรวจสอบโดยกลไกที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ...

ต้องขับเคลื่อนองค์กรให้เดินไปข้างหน้าภายใต้กรอบของกฎหมาย ระเบียบและการจับตามองของรัฐสภา และองค์กรอิสระ รวมทั้งทุกภาคส่วนของสังคมและประชาชนที่เลือกมา”

นี่คือสิ่งที่ “อู๊ดด้า” จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ... แสดงวิสัยทัศน์สะท้อนจุดเด่น และความพร้อมก่อนลงชิงชัยเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

กระทั่งผลโหวตออกมา “จุรินทร์” ก็ลอยลำ ขึ้นทำเนียบกัปตันเรือแป๊ะคนใหม่

น่าสนใจว่า “จุรินทร์” จะนำพา “ประชาธิปัตย์” เดินไปสู่ทิศทางไหน บนสมรภูมิการเมืองไทยเที่ยวล่าสุดนี้ !!!