ราคาแพงสุดในโลก! 'หญ้าฝรั่น'สมุนไพรชั้นสูง

“หญ้าฝรั่น” หรือ (Crocus, Saffron) หลายคนอาจไม่คุ้นชิน แต่ผู้ที่อยู่ในวงการอาหาร หรือสมุนไพรย่อมรู้จักเจ้าหญ้าฝรั่นนี้ เป็นอย่างดี เพราะมีสรรพคุณทางเภสัช ซึ่งถูกนำไปประกอบในตำรายามากมาย และยังเป็นส่วนประกอบของอาหารชั้นเลิศหรูราคาแพง หลากหลายเมนู

จากการตรวจสอบ สนนราคาตลาดซื้อขายหญ้าฝรั่นในปัจจุบันอยู่ระหว่าง 37,400-374,000 บาทต่อกิโลกรัม จึงทำให้ได้รับสมญานามว่า “หญ้าฝรั่น...เครื่องเทศหรือสมุนไพรที่แพงที่สุดในโลก”
หญ้าฝรั่น (Crocus, Saffron) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crocus sativus L. เป็นพืชในวงศ์ IRIDACEAE โดยประเทศอิหร่าน มีการผลิตและส่งออกหญ้าฝรั่นมากที่สุด ดอกหญ้าฝรั่นใช้พื้นที่ในการปลูกมาก และต้องเก็บผลผลิตด้วยมือเท่านั้นเพราะดอกและเกสรของหญ้าฝรั่นมีลักษณะที่เปราะบาง การเก็บจะต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียวและหลังจากเก็บต้องรีบนำเกสรที่แยกได้มาคั่วให้แห้งทันที

สำหรับสรรคุณทางยาของหญ้าฝรั่น พบว่า สามารถช่วยต่อต้านมะเร็ง และต่อต้านสารก่อกลายพันธุ์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสรระ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยถนอมสายตาไม่ให้มืดมนเมื่ออายุมาก ช่วยบำรุงโลหิตในร่างกาย คล้ายกล้ามเนื้อประสาท ช่วยผ่อนคลายความเครียด (อาการซึมเศร้า) ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในพลาสม่า ช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืด และลดอาการกล้ามเนื้อกระตุก
สำหรับประเทศไทยมีการนำหญ้าฝรั่นมาเป็นส่วนประกอบตำรับยาหอมนวโกศ

รศ.รุ่งระวี เติมศิริฤกษ์กุล อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในงานเสวนาการแพทย์แผนไทย เรื่อง “อนาคตยาหอมไทย สู่อาเซียน” ว่า คนทั่วไปโดยเฉพาะวัยรุ่นยังไม่ค่อยรู้จักยาหอมมากนัก เพราะเข้าใจแค่ว่ายาหอมมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องแก้อาการวิงเวียน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ทว่าในความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะยาหอมโดยแท้จริงแล้วคือการปรับสมดุลธาตุในร่างกายคือ ธาตุลมและธาตุไฟให้เดินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัด เปรียบเสมือนตัวหล่อลื่นให้เครื่องยนต์ทำงานได้สะดวก โดยสรรพคุณของยาหอมสามารถนำมาใช้ปรับสมดุลธาตุ
บำรุงครรภ์ แก้ไข้ บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตประจำเดือน ช่วยปรับอารมณ์ และช่วยทำให้
นอนหลับด้วย จึงเหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานด้วย

รศ.รุ่งระวี กล่าวว่า ยาหอม 4 ชนิดด้วยกัน ซึ่งในที่นี้จะขอนำเสนอ “ยาหอมนวโกฐ” มีสรรพคุณช่วยป้องกันพิษไข้ และช่วยร่างกายฟื้นตัวจากการป่วยไข้เร็วขึ้น โดยเมื่อเริ่มมีอาการต้นของไข้คือ ครั่นเนื้อครั่นตัวรุมๆ
หากรับประทานยาหอมนวโกฐภายใน 24 ชั่วโมงก็จะช่วยป้องกันได้ หรือรับประทานหลังจากหายไข้ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ทำให้ประหยัดสุขภาพ ไม่ต้องป่วย ประหยัดค่ายาและลดการใช้ยา ไม่ต้องอยู่โรงพยาบาลนาน เหมาะสำหรับคนทำงานอย่างมาก