Trending

ข่าวดี! กบง.สั่งตรึงราคา LPG อีก 3 เดือน เคาะขายปลีก 423 บาท/ถัง

กบง.ตรึงราคาก๊าซหุงต้ม LPG อีก 3 เดือน ขายปลีก 423 บาท/ถัง มีผลปีใหม่นี้ “รมว.พลังงาน” เผยบัญชีก๊าซ LPG ติดลบเพิ่ม 2 พันล้าน รวมติดลบสะสม 4.7 หมื่นล้าน

...............

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติเห็นชอบให้คงราคาขายส่งหน้าโรงกลั่นก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือก๊าซหุงต้ม (LPG) ที่ 20.9179 บาทต่อกิโลกรัม (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ทั้งนี้ เพื่อให้ราคาขายปลีก LPG อยู่ที่ประมาณ 423 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ต่ออีก 3 เดือน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.–31 มี.ค. 2567

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ราคาก๊าซ LPG ตลาดโลกในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2566 พบว่ายังมีแนวโน้มราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

โดยจะกระทบต่อราคาสินค้าและบริการในประเทศ ส่งผลต่อเนื่องถึงค่าครองชีพของประชาชน ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนและส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ ที่ประชุม กบง.จึงมีมติดังกล่าว

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า แม้การตรึงราคาตามมติข้างต้น จะทำให้ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของบัญชีก๊าซ LPG ติดลบเพิ่มขึ้น 2,000 ล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบันการติดลบสุทธิอยู่ที่ประมาณ 47,764 ล้านบาท ณ วันที่ 31 มี.ค.2567

“กระทรวงพลังงานได้ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ กระทรวงพลังงานจะเร่งบริหารจัดการสถานการณ์พลังงานโดยด่วนเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน และเพื่อให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาที่เหมาะสม เป็นธรรม และยั่งยืนต่อไป”

เปิดหวูด! ‘น้องนมเย็น’ รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรีวันนี้-17 ธ.ค. เคาะค่าตั๋วไม่เกิน 45 บาท

นายกฯ ร่วมทดสอบระบบรถไฟฟ้าขบวนพิเศษ “น้องนมเย็น” สายสีชมพู ช่วงมีนบุรี-วัดพระศรีมหาธาตุ ก่อนเปิดให้ใช้บริการฟรี ตั้งแต่บ่าย 3 วันนี้-17 ธ.ค. ค่าโดยสารเริ่มต้น 15 บาท สูงสุดไม่เกิน 45 บาท พร้อมชง ครม.เคาะค่าตั๋ว ก่อนเปิดให้บริการจริง

............

ในวันนี้ (21 พ.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้ร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู (น้องนมเย็น) ช่วงมีนบุรี-วัดพระศรีมหาธาตุ โดยนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ณ ห้องศูนย์ควบคุมการเดินรถ จากนั้นทดลองการออกบัตรโดยสารผ่านเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติ และทดลองใช้บัตรโดยสารเพื่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า ที่สถานีมีนบุรี (PK30) พร้อมชมนิทรรศการโครงการ ก่อนร่วมโดยสารรถไฟฟ้าขบวนพิเศษ ออกเดินทางจากสถานีมีนบุรี (PK30) ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) พร้อมรับชมวีดิทัศน์ภาพรวมโครงการ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที

สำหรับโครงการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วงแคราย-มีนบุรี สายสีชมพู มีทั้งหมด 30 สถานี รวมระยะทางตลอดเส้นทางเดินรถไฟฟ้า 34.5 กิโลเมตร

ซึ่งหลังจากทดสอบระบบในเที่ยวพิเศษแล้ว จะเปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรี ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 17 ธันวาคม 2566 เวลา 06.00-20.00 น. จากนั้นจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ และเก็บค่าโดยสารในวันที่ 18 ธ.ค. โดยความถี่ของการเดินรถจะอยู่ในช่วง 10 นาทีต่อขบวน

โดยในช่วงการเปิดทดสอบเดินรถเสมือนจริง จะยังมีบางทางออกของบางสถานีที่ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการ แต่สามารถเปิดให้บริการประชาชนและมีความปลอดภัย ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะเสร็จครบ 100% ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน

ส่วนอัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีชมพู เริ่มต้น 15 บาท สูงสุด 45 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวคาดว่าจะเสนอให้ ครม. พิจารณาก่อนวันที่ 18 ธ.ค.นี้

.............

เช็ค! สถานีที่เปิดทดลองใช้บริการ ครบทั้ง 30 สถานี

PK1 ศูนย์ราชการนนทบุรี
PK2 แคราย
PK3 สนามบินน้ำ
PK4 สามัคคี
PK5 กรมชลประทาน
PK6 ปากเกร็ด
PK7 เลี่ยงเมืองปากเกร็ด
PK8 แจ้งวัฒนะ - ปากเกร็ด 28
PK9 เมืองทองธานี
PK10 ศรีรัช
PK11 แจ้งวัฒนะ 14
PK12 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ
PK13 ทีโอที
PK14 หลักสี่
PK15 ราชภัฏพระนคร
PK16 วัดพระศรีมหาธาตุ
PK17 รามอินทรา 3
PK18 ลาดปลาเค้า
PK19 รามอินทรา 31
PK20 มัยลาภ
PK21 วัชรพล
PK22 รามอินทรา 40
PK23 คู้บอน
PK24 รามอินทรา 83
PK25 วงแหวนตะวันออก
PK26 นพรัตนราชธานี
PK27 บางชัน
PK28 เศรษฐบุตรบำเพ็ญ
PK29 ตลาดมีนบุรี
PK30 มีนบุรี

วันที่ 21 พ.ย. 2566 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 15.00 - 20.00 น. ให้บริการทุก 10 นาที
ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. เป็นต้นไป เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 20.00 น. ให้บริการทุก 10 นาที

หนาวนี้เที่ยวอุทยานฯ จัด Winter Festival รับลมหนาว ณ ถ้ำหลวงฯ

กรมอุทยานฯ เปิดงานรับลมหนาว “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” 15 ธ.ค.นี้ ลุ้นรางวัลเที่ยวอุทยานฯ ฟรี นาน 1 ปี

............

นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการและย้ำให้อุทยานฯ ทุกแห่งเข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัย และการบริการนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งการป้องกันสถานการณ์ไฟป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่อุทยานแห่งชาติในภาคเหนือ

สำหรับการท่องเที่ยวอุทยานฯ ในช่วงฤดูหนาวนั้น “อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ถือเป็นอุทยานฯ ที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอันดับแรก ของจังหวัดเชียงราย โดยในช่วงปี 2562-2563 มีนักท่องเที่ยวประมาณ 7 แสน - 1 ล้านคน/ปี แต่ในช่วงโควิด-19 และสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวลดลงเหลือประมาณ 3-5 แสนคนต่อปี

ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กรมอุทยานฯ จึงได้มีการจัดงาน “หนาวนี้เที่ยวอุทยานแห่งชาติ National Parks to Remember Winter Festival” ณ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชื่นชอบของประชาชนคนไทยโดยทั่วไป มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน นอกจากนี้ผู้ร่วมงานจะได้รับของที่ระลึก ตลอดจนมีการแจกบัตรท่องเที่ยวอุทยานฯ ฟรี ในระยะเวลา 1 ปี

สำหรับในปี 2566-2567 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 7 แสนคน/ปี ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยรอบอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในท้องถิ่นที่สูงขึ้น อันเป็นผลมาจากจากการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย

ร้าวลึก! กสทช. บอร์ดเสียงแตก-ประชุมล่มซ้ำซาก วืดตั้งเลขาฯ

ประชุมบอร์ด กสทช.ล่มซ้ำซาก! เรื่องค้างพิจารณา 70 เรื่อง รวมวาระร้อนตั้งเลขาธิการ-ปรับโครงสร้างองค์กร ด้าน 4 บอร์ดร้อง ประธานเรียกประชุมไม่สนภารกิจคนอื่น หวั่นแก้เกมใช้สิทธิ “ดับเบิลโหวต”

.............

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ครั้งที่ 22/2566 ล่มอีกครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบถ้วน โดย ศ.กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต เดินทางไปภารกิจที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วน พล.อ.ท.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ, รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย และ รศ.สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ต้องไปหารือระบบนิเวศดิจิทัลกับรองผู้ว่าฯ กทม.

พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข เลขานุการ และโฆษกประจำประธาน กสทช. เปิดเผยว่า เนื่องจากการประชุมบอร์ด กสทช.ติดขัดหลายครั้ง ทั้งการประชุมแต่ละครั้งก็ใช้เวลาถกเถียงยาวนานกว่าจะเข้าสู่การพิจารณา ทำให้ประธาน กสทช.เห็นว่าต้องเร่งนำเรื่องสำคัญและค้างพิจารณามากกว่า 70 วาระ จึงต้องเร่งรัดประชุมบอร์ด กสทช. เมื่อได้พิจารณาก็เห็นว่าบอร์ดแต่ละท่านสามารถสละเวลาได้ และคนที่ติดภารกิจสำคัญไม่สามารถประชุมได้จริงๆ มีแค่คนเดียว

“ทำไมติดภารกิจคนเดียวถึงไม่สะดวก 4 คน จริงๆ ถ้าเข้าร่วมประชุมอีก 2 คนก็ครบองค์ประชุมและดำเนินการต่อไปได้”

ก่อนหน้านี้ บอร์ด กสทช.ทั้ง 4 คนได้ออกแถลงการณ์ว่าประธาน กสทช.เรียกประชุมโดยไม่คำนึงภารกิจคนอื่น และให้มีการกำหนดปฏิทินวันเวลาที่แน่นอน

นอกจากนี้ ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีเจตนาเรียกประชุมให้ กสทช.บางคนไม่สามารถเข้าร่วมได้ แต่ให้เพียงพอครบองค์ประชุม เพื่อประธานจะได้ใช้สิทธิ “ดับเบิลโหวต” ในวาระสำคัญ อย่างเรื่องการสรรหาเลขาธิการ กสทช. และการปรับโครงสร้างองค์กร

โฆษกประจำตัวประธาน กสทช.แจงว่า ที่ผ่านมามีการบรรจุวาระสรรหาเลขาธิการ และปรับโครงสร้างองค์กรกว่า 5 ครั้ง ซึ่งเรื่องค้างพิจารณามีมากและกินเวลานาน ทำให้ไปไม่ถึงสองวาระดังกล่าว

“ประธานไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้น เพียงแต่จะทำงานให้ได้ตามกำหนด ถ้าหากว่ามีวาระใดที่สำคัญหรือคาใจ ต้องให้บอร์ดครบ 7 คนถึงพิจารณาได้หยิบยกขึ้นมาก่อน หรือจะนัดแยกเพื่อพิจารณาพิเศษก็ได้”

นายกฯ ขีดเส้น 2 สัปดาห์ชงปรับค่าแรง จี้ DSI สางหมูเถื่อน-โกงหุ้น

นายกฯ สั่ง “แรงงาน” ชงปรับค่าแรงขั้นต่ำเข้า ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “พิพัฒน์” กลางไทม์ไลน์เสนอ ครม. พร้อมขีดเส้น รมว.ยุติธรรม สัปดาห์หน้า ต้องเห็นหัวขบวนค้าหมูเถื่อน จี้ “ดีเอสไอ” สางคดีโกงหุ้น STARK-MORE

....................

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 โดยประเด็นที่น่าสนใจคือ เรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้ขอให้กระทรวงแรงงาน นำวาระดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาภายใน 2 สัปดาห์นี้

โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ได้ชี้แจงกรอบเวลาการพิจารณา ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ จะมีการสรุปการนำเสนออัตราค่าจ้างขั้นต่ำทุกจังหวัด และจะมีการประชุมหารือกันภายในกระทรวง ในวันที่ 30 พ.ย.

ก่อนจะมีการประชุมเพื่อหารือคณะกรรมการไตรภาคี โดยในวันที่ 12 ธ.ค. คาดว่า รมว.แรงงาน จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต่อไป

นอกจากนี้ นายกฯ ได้กำชับให้ รมว.ยุติธรรม ไปกำกับและเร่งรัดกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เร่งดำเนินการกับหัวขบวนการค้าหมูเถื่อน และหัวขบวนการทุจริตหุ้น STARK รวมถึงหุ้น MORE โดยขีดเส้น ภายในกลางสัปดาห์หน้า ต้องการเห็นหัวขบวน โต้โผการกระทำผิดให้ได้

ลบประวัติอาชญากร 9.3 ล้านคน ‘ทักษิณ’ วืดล้างมลทิน! ต้องโทษหนัก-จำคุกเกิน 1 ปี

ผบ.ตร.เผยลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชนแล้วกว่า 9.3 ล้านคน จาก 13 ล้านคน แจง 9 หลักเกณฑ์ ล้างประวัติอาชญากรรม “บิ๊กต่อ” ชี้ “ทักษิณ” วืดล้างมลทิน! เหตุโทษหนัก-จำคุกเกิน 1 ปี

..............

กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดโครงการ “ลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน” เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ประชาชนแก้ไขปัญหาในการคัดกรอง เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญา แต่ศาลพิพากษายกฟ้อง พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องจะยังมีประวัติอาชญากรรมอยู่ในฐานข้อมูลของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ทำให้ถูกตัดสิทธิ ไม่ได้รับพิจารณาเข้าทำงาน ขาดโอกาสหางาน กลับไปใช้ชีวิต ทำให้ขาดรายได้ และอาจทำให้ต้องก่ออาชญากรรม

จากข้อมูลพบว่า มีรายการที่ยังไม่เคยมีการรายงานผลคดีถึงที่สุด ในฐานข้อมูลของกองทะเบียนประวัติอาชญากรกว่า 13 ล้านรายการ คืนสิทธิ์ให้กับประชาชนได้ 9.3 ล้านคน จาก 13,051,234 คน ในระยะเวลา 2 ปี

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์ประวัติบุคคลให้สอดคล้องรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 29 วรรค 2 ว่า หากไม่ทีคำพิพากษาถึงที่สุด ให้สัญนิฐานว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ โดยได้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การถอนประวัติการถอนข้อมูล ของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ใน 9 ประเด็น คือ

  • คดีมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง
  • ยกฟ้อง
  • มีกฎหมายยกเลิกความผิดนั้น เช่น ใบกระท่อม กัญชา
  • ผู้เสพยาเสพติดที่ผ่านการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่มีผลเป็นที่น่าพอใจ
  • ผู้ที่ได้รับการนิรโทษกรรม
  • มีกฎหมายล้างมลทิน
  • ได้รับการอภัยโทษ
  • ไม่มีการกระทำความผิดซ้ำภายใน 20 ปี
  • ผู้ต้องหาเป็นเด็ก หรือเยาวชน
  • มีคำพิพากษาใหม่ว่ามิใช่ผู้กระทำความผิด และคดีขาดอายุความ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมามองว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการจะไม่เสียสิทธิ เช่น โทษเมาแล้วขับจะไม่ใช่อาชญากร แต่ในส่วนของบริษัทเอกชน แต่ละบริษัทมีหลักเกณฑ์ มาตรฐานในการรับคนทำงานไม่เหมือนกัน แต่ยอมรับว่าโครงการดังกล่าวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 100% แต่จะพยายามแก้ปัญหาให้คนได้รับสิทธิมากที่สุดในการกลับไปใช้ในชีวิตในสังคม

ส่วนในประเด็นของนายทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ระหว่างต้องโทษและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจนั้น ผบ.ตร. ชี้ว่า โครงการนี้ไม่สามารถใช้ได้กับนายทักษิณ เพราะมีโทษสูงกว่า 1 ปี และเป็นโทษหนัก อีกทั้งผ่านขั้นตอนของตำรวจไปแล้วอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ ส่วนจะมีการพระราชทานยศคืนนายทักษิณหรือไม่นั้น ไม่ใช่หน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถตรวจสอบคุณสมบัติได้เองว่าเป็นผู้ที่อยู่ในโครงการลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชนหรือไม่ ผ่านเว็บไชต์ www.crd-check.com หากมีชื่ออยู่ในโครงการ แสดงว่าประวัติอาชญากรรมถูกคัดแยกและถอนประวัติเรียบร้อยแล้ว