เงินเข้าทั้งทีก็อดใช้ แอปธนาคารไหนขยันล่ม! ธปท.เอาจริงปรับครั้งละ 5 แสน

เทรนด์แรง #SCBล่ม ต้อนรับวันเงินเดือนออก สนั่นโซเชียล “เงินเข้าทั้งทีก็อดใช้” ล่าสุด “แบงก์ชาติ” เข้ม! ออกเกณฑ์คุมแอปธนาคารล่ม ขีดเส้นห้ามเกิน 8 ชั่วโมงต่อปี คาดโทษปรับสูงสุด ครั้งละ 5 แสน เผยสถิติ 3 ไตรมาสแรก แอปธนาคารไหนขยันล่ม

.............

เทรนด์มาแรงต้อนรับวันเงินเดือนออก !! จากกระแสโลกทวิตเตอร์ (X) ติดแฮชแท็ก #scbล่ม ในวันสิ้นเดือน ทำเอา “มนุษย์เงินเดือน” เดือดร้อนกันถ้วนหน้า เงินเข้าทั้งทีก็อดใช้ โดยไม่สามารถทำธุรกรรมต่างๆ เช่น โอน หรือจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน SCB Easy ได้ ทำชาวเน็ตเดือดสนั่นออกมาคอมเมนต์ต่อว่ากันรัวๆ ถึงจัดการของธนาคารไทยพาณิชย์

ซึ่งกว่าแบงก์จะออกมาชี้แจง ก็ล่วงมาหลังเที่ยงวัน โดยบัญชีทางการของ SCB ออกมาตอบกลับผ่านทวิตเตอร์ (X) ว่า “ขณะนี้ SCB EASY App ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว ธนาคารกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว ธนาคารขออภัยเป็นอย่างสูงในความไม่สะดวกในครั้งนี้”

โดยพบว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 31 ต.ค. แอป SCB Easy สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยนายภิญโญ ตรีเพชราภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับและตรวจสอบความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ธปท. เปิดเผยว่า ภายในเดือน พ.ย.นี้ ธปท.จะมีการออกแก้ไขประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์การกำกับดูแลความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจ โดยได้ระบุถึงบทลงโทษหากระบบโมบายแบงก์กิ้งของสถาบันการเงินขัดข้องนานเกินที่กำหนด

ซึ่งได้กำหนดว่า ระบบโมบายแบงก์กิ้งของธนาคารจะขัดข้อง หรือล่มได้ไม่เกิน 8 ชั่วโมงภายใน 1 ปี คือการล่มต้องหยุดชะงัก แต่ถ้าหากล่มนานเกิน 8 ชั่วโมงต่อปี จะมีบทลงโทษตามระดับความรุนแรง เริ่มจากตักเตือน สั่งให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไข จนโทษสูงสุดคือโทษปรับสูงสุด 500,000 บาทต่อครั้ง และหากไม่ดำเนินการแก้ไขจะปรับเพิ่ม 5,000 บาทต่อวัน

“สถิติระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของธนาคารพาณิชย์ขัดข้อง เมื่อตรวจดูจากข้อมูลพบว่าธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งมีอัตราการขัดข้อง หรือระบบโมบายแบงก์ล่ม ลดน้อยลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าการปรับปรุงประกาศการกำกับความเสี่ยงด้านไอทีนั้น จะช่วยให้ธนาคารเร่งพัฒนาระบบและการขัดข้องของโมบายแบงก์กิ้งลดน้อยลงกว่าเดิม”

เปิดสถิติแอปธนาคารไหนขยันล่ม ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย.2566 พบว่า

ธนาคารกรุงเทพ ล่มไป 4 ครั้ง นานกว่า 7 ชั่วโมง

ธนาคารไทยพาณิชย์ ล่มไป 2 ครั้ง นานกว่า 2 ชั่วโมง

ธนาคารกรุงไทย 2 ครั้ง นานกว่า 3 ชั่วโมง

ธนาคารทหารไทยธนชาต 2 ครั้ง กว่า 3 ชั่วโมง

ธนาคารกรุงศรี และธนาคารกสิกรไทย ล่ม 1 ครั้ง นานกว่า 2 ชั่วโมง

ซึ่งตัวเลขการล่มของแอปธนาคารในปีนี้ ถือว่าดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยในปี 2565 ปรากฏว่า “ธนาคารทหารไทยธนชาต” ครองแชมป์ล่มไป 22 ครั้ง นานกว่า 87 ชั่วโมง ตามมาด้วย ธนาคารไทยพาณิชย์ ล่มไป 18 ครั้ง นานกว่า 16 ชั่วโมง, ธนาคารกรุงเทพ ล่ม 5 ครั้ง นาน 23 ชั่วโมง, ธนาคารกรุงไทย ล่ม 9 ครั้ง นาน 13 ชั่วโมง, ธนาคารกรุงศรี ล่ม 3 ครั้ง นาน 6 ชั่วโมง, ธนาคารกสิกรไทย ล่ม 1 ครั้ง นาน 1 ชั่วโมง