ร้าวลึก! กสทช. บอร์ดเสียงแตก-ประชุมล่มซ้ำซาก วืดตั้งเลขาฯ

ประชุมบอร์ด กสทช.ล่มซ้ำซาก! เรื่องค้างพิจารณา 70 เรื่อง รวมวาระร้อนตั้งเลขาธิการ-ปรับโครงสร้างองค์กร ด้าน 4 บอร์ดร้อง ประธานเรียกประชุมไม่สนภารกิจคนอื่น หวั่นแก้เกมใช้สิทธิ “ดับเบิลโหวต”

.............

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ครั้งที่ 22/2566 ล่มอีกครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบถ้วน โดย ศ.กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต เดินทางไปภารกิจที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่วน พล.อ.ท.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ, รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย และ รศ.สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ต้องไปหารือระบบนิเวศดิจิทัลกับรองผู้ว่าฯ กทม.

พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข เลขานุการ และโฆษกประจำประธาน กสทช. เปิดเผยว่า เนื่องจากการประชุมบอร์ด กสทช.ติดขัดหลายครั้ง ทั้งการประชุมแต่ละครั้งก็ใช้เวลาถกเถียงยาวนานกว่าจะเข้าสู่การพิจารณา ทำให้ประธาน กสทช.เห็นว่าต้องเร่งนำเรื่องสำคัญและค้างพิจารณามากกว่า 70 วาระ จึงต้องเร่งรัดประชุมบอร์ด กสทช. เมื่อได้พิจารณาก็เห็นว่าบอร์ดแต่ละท่านสามารถสละเวลาได้ และคนที่ติดภารกิจสำคัญไม่สามารถประชุมได้จริงๆ มีแค่คนเดียว

“ทำไมติดภารกิจคนเดียวถึงไม่สะดวก 4 คน จริงๆ ถ้าเข้าร่วมประชุมอีก 2 คนก็ครบองค์ประชุมและดำเนินการต่อไปได้”

ก่อนหน้านี้ บอร์ด กสทช.ทั้ง 4 คนได้ออกแถลงการณ์ว่าประธาน กสทช.เรียกประชุมโดยไม่คำนึงภารกิจคนอื่น และให้มีการกำหนดปฏิทินวันเวลาที่แน่นอน

นอกจากนี้ ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีเจตนาเรียกประชุมให้ กสทช.บางคนไม่สามารถเข้าร่วมได้ แต่ให้เพียงพอครบองค์ประชุม เพื่อประธานจะได้ใช้สิทธิ “ดับเบิลโหวต” ในวาระสำคัญ อย่างเรื่องการสรรหาเลขาธิการ กสทช. และการปรับโครงสร้างองค์กร

โฆษกประจำตัวประธาน กสทช.แจงว่า ที่ผ่านมามีการบรรจุวาระสรรหาเลขาธิการ และปรับโครงสร้างองค์กรกว่า 5 ครั้ง ซึ่งเรื่องค้างพิจารณามีมากและกินเวลานาน ทำให้ไปไม่ถึงสองวาระดังกล่าว

“ประธานไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้น เพียงแต่จะทำงานให้ได้ตามกำหนด ถ้าหากว่ามีวาระใดที่สำคัญหรือคาใจ ต้องให้บอร์ดครบ 7 คนถึงพิจารณาได้หยิบยกขึ้นมาก่อน หรือจะนัดแยกเพื่อพิจารณาพิเศษก็ได้”