‘ชัชชาติ’ ไม่ขัดเปิดผับตี 4 จ่อไฟเขียว! บาร์ในโรงแรม-พ่วง 3 โซนนิ่งเดิม

ผู้ว่าฯ กทม.เตรียมไฟเขียวผับบาร์ในโรงแรม 200 กว่าแห่ง เปิดได้ถึงตี 4 พ่วง 3 โซนนิ่งเดิม ชี้ยังไม่สอดคล้องความต้องการนักท่องเที่ยว แต่ถ้าจัดโซนนิ่งใหม่ ไม่ทันปลายปีแน่ ด้าน “มท.1” เล็งคลอดกฎกระทรวง เปิดผับตี 4 นำร่อง 4 จังหวัด

.............

ข้อเสนอ “เปิดผับ-บาร์” จนถึงตี 4 ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในรัฐบาลชุดที่แล้ว ก็พยายามผลักดันประเด็นนี้ ยิ่งเศรษฐกิจซบเซาหนักช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ข้อเสนอก็ถูกนำเสนอเป็นระยะๆ แต่ก็มีคนค้าน ด้วยเหตุผลว่าการเปิดผับบาร์นานขึ้นจะทำให้คนกินเหล้าเพิ่มขึ้น และจะมีผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนรุนแรงกว่าเดิม

ด้านผู้ว่าฯ กทม. “ไม่คัดค้าน” แต่ย้ำว่า ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และเชื่อว่าถ้าทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายจะลดปัญหาการจ่ายใต้โต๊ะหรือการเลี่ยงการตรวจสอบได้

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมกับนายกรัฐมนตรี เรื่องการเปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น. โดยชี้ว่าปัญหาขณะนี้คือ พื้นที่โซนนิ่งในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับความต้องการนักท่องเที่ยว ซึ่งถ้าจะทำพื้นที่โซนนิ่งใหม่คงไม่ทัน 15 ธ.ค.นี้ จึงไปดูสถานบริการที่อยู่ในโรงแรมต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ปิดมิดชิด ไม่มีเสียงรบกวนผู้อื่น มีการควบคุมคนเข้าคนออก ซึ่งมีอยู่ 200 กว่าแห่งทั่วกรุงเทพฯ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง เพราะนักท่องเที่ยวก็พักอาศัยในโรงแรมอยู่แล้ว

ส่วนโซนนิ่งที่อยู่ในกรุงเทพฯ 3 แห่ง สามารถขยายเวลาเปิดได้ กทม.ก็ไม่ขัดข้อง อย่าง RCA (เพชรบุรีตัดใหม่) สีลม รัชดาภิเษก ไม่ได้อยู่ในเขตที่อยู่อาศัย

“การจัดโซนนิ่งใหม่ต้องดูเรื่องความเหมาะสมด้วย เพราะมีเรื่องเดือดร้อนรำคาญ คงทำเร็วๆ ไม่ได้ ต้องทำด้วยความรอบคอบ อาจจะมีการทำประชาพิจารณ์ ถามประชาชนให้ชัดเจน”

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังประชุมแผนบูรณาการการท่องเที่ยว ในการเปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. นำร่อง จ.ภูเก็ต จ.เชียงใหม่ จ.ชลบุรี และ กทม. ว่า กระทรวงมหาดไทยรับบัญชาจากนายกรัฐมนตรี และคุยกับตำรวจแล้ว จะทำร่างประกาศกระทรวงให้สอดคล้องกัน ซึ่งกฎกระทรวงต้องเสนอคณะรัฐมนตรีรับทราบ และประกาศลงราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับ อีกทั้งต่อไปกระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอออกเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้อำนาจผู้ว่าฯ สามารถประกาศพื้นที่โซนนิ่งและเวลาเปิดปิด ซึ่งตนเห็นด้วย เพราะหากจะขอขยายเวลาปิดเปิดแล้วต้องไปถึงขั้นแก้กฎหมาย จะทำให้การกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวลำบาก