ปิด ‘อ่าวมาหยา’ ฟื้นสวรรค์อันดามันให้หวนคืน

‘อ่าวมาหยา’ จ.กระบี่ ในอดีตคลาคล่ำไปด้วยเรือท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวแน่นหาด ทำให้สภาพธรรมชาติเสื่อมโทรม กระทั่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟู

‘อ่าวมาหยา’ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพี มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากภาพยนตร์เรื่อง ‘เดอะบีช’ (The Beach) ที่ออกฉายเมื่อปี 2000 กลายเป็นที่รู้จัก และเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

แม้จะได้ ‘เม็ดเงิน’ จากการท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาลในแต่ละปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น

โดยแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปพื้นที่ตรงนี้มากกว่า 4,000-5,000 คน ช่วงพีกสุดอาจจะมากถึง 7,000 คน เรือนำเที่ยวมากกว่า 200 ลำต่อวัน

เกินขีดความสามารถที่ธรรมชาติจะรับได้!

แนวปะการังใต้ทะเล ถูกเหยียบย่ำทำลายจนไม่เหลือสภาพของความสวยงาม สัตว์น้ำ สัตว์ทะเลที่เคยอาศัยหากินพากันอพยพหนีหายออกไปจากพื้นที่แห่งนี้

แทบทุกตารางนิ้วจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมาก ธรรมชาติไม่มีแม้แต่เวลาที่จะเยียวยาตัวเอง

ต่อมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประเมินสภาพพื้นที่แล้วพบว่า หากยังเปิดให้มีการเข้าเที่ยวชม ‘อ่าวมาหยา’ เหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา อาจจะทำให้พื้นที่แห่งนี้เสียหาย ยากจะฟื้นฟูกลับมาให้เหมือนเดิมได้

กรมอุทยานฯ จึงประกาศสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่อ่าวมาหยาอย่างไม่มีกำหนด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ และกลุ่มอนุรักษ์ ได้เข้าไปดำเนินการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติของพื้นที่กลับคืนมา

 

ขอขอบคุณคลิปจาก Cr. BBCThai

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Monday, 03 June 2019 03:17