บึ้ม รพ.-สังหารหมู่ใน ‘ฉนวนกาซา’ ใครเป็นคนทำ! เมื่อ ‘อิสราเอล-ฮามาส’ โบ้ยกันไปมา

โศกนาฎกรรมที่ได้ “สังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์” ไปกว่า 500 ชิวิต จากเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลในฉนวนกาซา ... ใครเป็นคนทำ! เมื่อ “อิสราเอล - ฮามาส” โบ้ยกันไปมา

............

ช่วงเช้ามืดของวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่โรงพยาบาลอัลลาห์ลี ในเมืองกาซาซิตี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 500 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงและเด็กจำนวนมาก

ภาพวิดีโอของสำนักข่าวต่างประเทศ แสดงให้เห็นการระเบิดใหญ่ในพื้นที่ของโรงพยาบาล ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้และกลุ่มควันขนาดใหญ่บนท้องฟ้า หลังจากนั้น มีการปล่อยคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นแสงสว่างที่พุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าเหนือฉนวนกาซา ก่อนจะเปลี่ยนทิศทางและเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง

หลังเกิดเหตุ “กลุ่มฮามาส” และ “ปาเลสไตน์” ต่างออกมากล่าวโทษอิสราเอลว่า เป็นผู้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในครั้งนี้ พร้อมประณามว่า “อิสราเอล” กำลังก่ออาชญากรรมสงคราม ทำการสังหารหมู่ที่น่ารังเกียจ และล้ำทุกเส้นต้องห้ามของการทำสงครามไปแล้ว

ด้าน “รัฐบาลอิสราเอล” ก็ออกมาตอบโต้ ระบุว่ากองทัพอิสราเอลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยงัดหลักฐานเทปบันทึกเสียงดักฟังการสนทนาของกองกำลังติดอาวุธในฉนวนกาซา และพบว่าเป็นฝีมือของ “กลุ่มปาเลสไตน์ อิสลามิกญิฮาด” ที่ยิงจรวด 10 ลูกจากสุสานใกล้โรงพยาบาล พร้อมด้วยภาพจากโดรนที่ทางอิสราเอลบันทึกได้ ที่เผยให้เห็นวิถีของจรวจที่ถูกยิงจากพื้นที่ฉนวนกาซาไปยังเขตอิสราเอล

“กองทัพอิสราเอล” ยืนยันว่าไม่ได้โจมตีทางอากาศและไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโรงพยาบาลในครั้งนี้ พร้อมระบุว่า “กลุ่มฮามาส” รู้ดีว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดจากการยิงจรวดผิดพลาด แต่กลับพยายามปั่นกระแสเพื่อกล่าวโทษอิสราเอล ทั้งนี้ อิสราเอลยังได้อธิบายการทำงานของจรวดอิสราเอล ว่าจะต้องก่อให้เกิดหลุมขนาดใหญ่ แต่บริเวณพื้นของโรงพยาบาลกลับไม่มีร่องรอยความเสียหายที่บ่งบอกได้ว่าเป็นจรวดของฝั่งอิสราเอล

ท่ามกลางความสูญเสียของชาวปาเลสไตน์ การสู้รบของอิสราเอลและกลุ่มฮามาสก็ยังดำเนินต่อไป โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง...เหตุระเบิดโรงพยาบาลในครั้งนี้