‘อัศวิน” ขอ ปชช.เชื่อมั่น! ยันดูแลทั่วถึง-เตรียมเพิ่มศูนย์พักคอยพันเตียง

Wednesday, Feb 16

“ผู้ว่าฯ อัศวิน” ขอประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาล-กทม. ยันดูแลทุกคนทั่วถึง เตรียมเพิ่มศูนย์พักคอยอีก 13 จุดทั่วกรุง รองรับสถานการณ์หากรุนแรงขึ้น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์พักคอย วัดสะพาน เขตคลองเตย เพื่อเตรียมพร้อมรองรับกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องเข้าสู่ระบบการรักษาเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

โดยพล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ศูนย์พักคอยวัดสะพานแห่งนี้ เปิดมาเกือบ 2 ปี โดยได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลศิรินธรเข้ามาดูแลควบคู่ พร้อมทั้งมีกล้องวงจรปิดติดตามตรวจสอบอาการของผู้ติดเชื้ออยู่ตลอด 24 ชม.ด้วย สำหรับศูนย์พักคอยแห่งนี้จะรองรับได้ทั้งหมด 500 เตียง ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 400 เตียง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า กทม. ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเบื้องต้นจะมีการเพิ่มจำนวนศูนย์พักคอยอีก 13 แห่ง ทั่ว กทม. หรืออีกประมาณ 1,000 เตียง เพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ในอนาคตหากรุนแรงขึ้น พร้อมยืนยันจะดูแลประชาชนทุกคนอย่างเต็มที่ ขอให้เชื่อมั่น และอย่ากังวล ส่วนกรณีผู้ป่วยติดค้างอยู่ตามที่อยู่อาศัย พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ไม่มีแล้ว แต่หากกรณีผู้ป่วยแบบ Home Isolation หรือรักษาตัวเองที่บ้าน ส่วนนี้ทาง กทม. ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันที่มีแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น จะมีการเพิ่มมาตราควบคุมอย่างไรนั้น ทางกทม. เตรียมความพร้อมรองรับ อีกทั้งทุกสถานที่พักคอย รวมไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ ยังคงมีพื้นที่เพียงพอ

รวมถึงการเตรียมความพร้อมฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้กับประชาชนนั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไปเข็มที่ 4 นั้น ต้องใช้ระยะเวลาห่างกันอย่างน้อย 3 เดือน ขอให้ประชาชนตรวจสอบนับวันเวลาระยะห่างอย่างรอบคอบ รวมถึงสามารถตรวจสอบสถานที่ฉีดวัคซีนและจองวันเวลา สถานที่ในการรับวัคซีนที่ทางสาธารณสุขจัดไว้ให้ หรือทางแอปพลิเคชัน QueQ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวทิ้งท้ายย้ำว่า ขอประชาชนเชื่อมั่นในรัฐบาล และ กทม. จะดูแลทุกคนอย่างทั่วถึงอย่างแน่นอน