Trending

หึ่ง! บิ๊กเอกชนลอบทิ้งขยะพิษปราจีนฯ ‘อดีตผู้ว่า สตง.’ จี้เช็กบิล Featured

Monday, Mar 14

“อดีตผู้ว่าฯ สตง.” จับมือสมาคมสื่อต้านโกง จี้ 3 กระทรวงเช็กบิลบริษัทดังลอบทิ้งขยะพิษปราจีนบุรี ฉงน! “ติดจีพีเอส” ป้องทิ้งเถื่อนไร้ผล ปล่อยรถขนกากฯ วิ่งมาทิ้งไกลนอกพื้นที่

......................

สมาคมผู้สื่อข่าวต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่กรอกสมบูรณ์ ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จึงได้ประสาน 
นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และรายการ “คอลัมน์หมายเลข 7” สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายพลศักดิ์ สุพร เลขาธิการสมาคมผู้สื่อข่าวต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่กรอกสมบูรณ์ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรถขนถ่ายขยะจำนวนมาก นำขยะมาทิ้งวันละหลายสิบเที่ยว ส่งผลให้เกิดมลพิษในพื้นที่ โดยเฉพาะกลิ่นเหม็น และสารพิษที่ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ

“จากการลงพื้นที่พบว่า มีรถบรรทุกที่มีกระบะสีเขียว จากพื้นที่สระบุรี และสีเทาจากพื้นที่สมุทรปราการ รวมถึงรถบรรทุกน้ำจากพื้นที่ชลบุรี นำขยะมาทิ้งในพื้นที่แห่งนี้ โดยทีมงานได้เฝ้าเกาะติดในพื้นที่เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว สามารถบันทึกคลิปวิดีโอ เส้นทางที่รถบรรทุก นำขยะมาทิ้งภายในบริเวณโรงงานฝังกลบขยะไม่อันตรายแห่งนี้ ซึ่งทีมงานไม่แน่ใจว่าขยะดังกล่าวเป็นขยะอันตรายหรือไม่ โรงงานแห่งนี้สามารถรับขยะทั้งหมดได้หรือไม่ หรือมีการว่าจ้างให้ขนส่งมาในพื้นที่นี้หรือไม่ ทั้งนี้ มีข้อที่น่าสังเกต กล่าวคือรถบรรทุกที่มีกระบะสีเขียวจากพื้นที่สระบุรี และสีเทาจากพื้นที่สมุทรปราการ มีสถานที่กำจัดเป็นของตนเอง และเป็นสถานที่ที่ได้รับสัมปทานจากภาครัฐในการกำจัดกากฯ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ วิ่งออกนอกเส้นทางนำขยะมาทิ้งที่จังหวัดปราจีนบุรีได้อย่างไร”

โดยก่อนหน้านี้ กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้กวดขันอย่างเข้มงวด มีการสั่งปิดโรงงานกำจัดขยะในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เนื่องจากกำจัดขยะผิดประเภท ดังนั้นในกรณีนี้ ก็ควรลงมาตรวจสอบว่า ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี มีการนำขยะมาทิ้งผิดประเภทหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งกันตรวจสอบว่า กากฯ เหล่านี้ส่งมาจากที่ใด

ด้าน นายพิศิษฐ์ ลีลาวิชิโรภาส กล่าวว่า การลักลอบทิ้งขยะพิษ หรือกากขยะอุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นความโลภ ความเห็นแก่ตัวของผู้ประกอบการ ถ้ารู้จักประกอบการค้าอย่างซื่อตรง มีหลักจริยธรรม คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ก็คงจะไม่เกิดปัญหา

จากการลงพื้นที่ ทำให้มีข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่ เนื่องจากมีรถดับเพลิงของเทศบาลฯ เข้าไปในพื้นที่ด้วย ยิ่งสนับสนุนว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจนสร้างผลกระทบกับชาวบ้าน และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนหนึ่งมาจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปล่อยปละละเลย ขาดความเอาใจใส่ หรือน่าจะมีประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ทำให้มองไม่เห็นถึงพิษภัยที่เกิดขึ้น สุดท้ายก็วนเวียนซ้ำซาก กับการต้องใช้งบประมาณมาจ้างเอกชนหน้าเดิม ๆ กำจัดสิ้นเปลื้องเงินแผ่นดินไม่รู้จักจบสิ้น

“สิ่งที่เห็นก็คือ มีการกำจัดขยะ หรือทิ้งขยะนอกรั้วโรงงาน ซึ่งตรงจุดนี้จะอยู่ในพื้นที่การขออนุญาตหรือไม่ ตนยังไม่ทราบ แต่โดยหลักการแล้ว การกำจัดขยะพิษจะต้องมีรั้วรอบขอบชิด แต่กลับปรากฎว่า มีการทิ้งขยะ มีการฝังกลบนอกบริเวณโรงงาน ซึ่งจะกระทบต่อระบบนิเวศน์แหล่งน้ำธรรมชาติอย่างแน่นอน”

ส่วนมาตรการติดตั้งระบบติดตาม (GPS) รถขนถ่ายกากฯ ป้องกันการทิ้งเถื่อนนั้น นายพิศิษฐ์ ชี้ว่า ปัจจุบันระบบมีอยู่ แต่ไม่ติดตามอย่างจริงจัง และอาจถูกระบบทุนปิดหูปิดตา ทำให้ความจริงไม่ปรากฏ จึงขอเรียกร้องให้องค์กรท้องถิ่น อุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อมจังหวัด รวมทั้งผู้ว่าฯจนถึงกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ตลอดจนกระทรวงมหาดไทย ทั้ง 3 กระทรวงนี้จะต้องร่วมกันสำรวจปัญหา แม้กระทั่งองค์กรตรวจสอบอย่าง สตง.และ ป.ป.ช. ก็ควรเข้ามาร่วมกันตรวจสอบ ทั้งเรื่องการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และการให้เอกชนประกอบการ โดยขาดการติดตาม ควบคุม จนส่งผลกระทบเช่นนี้ ต้องมีคนรับผิดชอบ และร่วมแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม