Trending

“อัศวิน” ลั่นไม่ยึดติดอำนาจ แต่ขอชิงเก้าอี้เดิม หวังต่องานให้เสร็จ Featured

Thursday, Mar 24

“อัศวิน” ไขก๊อก! ผู้ว่าฯ กทม. ลั่นไม่ยึดติดกับอำนาจ แต่ขอลงชิงเก้าอี้เดิมอีกครั้ง หวังทำงานต่อให้เสร็จ ชี้ลงอิสระ ไม่ได้เกลียดพรรค แต่อยากเป็นตัวของตัวเอง ชูจุดขาย “เป็นนักปฏิบัติ-ไม่ขายฝัน”

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งชิงเก้าอี้เดิมอีกครั้ง ในนามอิสระ

พล.ต.อ.อัศวิน ยอมรับว่า ปกติเป็นคนไม่ชอบแถลงข่าว เป็นคนไม่ค่อยชอบพูด จะเน้นทำมากกว่า ตลอด 5 ปี 5 เดือน กับอีก 5 วัน ที่อยู่ในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

โดยผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยืนว่า “กรุงเทพฯ เปลี่ยนไปเยอะแล้ว เมื่อก่อนมีแต่นโยบายสวยหรู แต่ไม่เคยพาไปสู่การปฏิบัติ ผมไม่ได้เป็นคนเขียน แต่ผมนำนโยบายเหล่านี้ไปปฏิบัติ”

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งความหวัง และตนในฐานะคนต่างจังหวัดที่ย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ก็อยากจะสานต่อความหวังนั้นให้คนรุ่นต่อ ๆ ไป

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ กทม.ได้สรุปผลงานของตัวเองเอาไว้โดยย่อ อาทิ แก้ปัญหาคุณภาพน้ำในแม่น้ำลำคลอง, ปัญหาน้ำท่วม, ปัญหาการเข้าถึงสถานพยาบาลของรัฐ, ปัญหาด้านการศึกษากับคุณภาพชีวิตของนักเรียน, การเชื่อมต่อการจราจร ล้อ-ราง-เรือ

พล.ต.อ.อัศวิน ยังได้กล่าวขอบคุณประชาชน สื่อมวลชน และหน่วยงานต่าง ๆ ที่ให้การสนับสนุนการทำงานมาโดยตลอด พร้อมระบุชัดเจนว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ ในนามอิสระ ภายใต้การสนับสนุนของกลุ่ม "รักษ์กรุงเทพ" โดยไม่ต้องการสังกัดพรรค เพราะ “อยากเป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้เกลียดพรรค” และหากได้รับเลือกตั้งให้เป็นผู้ว่าฯ จะเอาคนหนุ่มสาวไฟแรง คนรุ่นใหม่ มาร่วมเป็นทีมบริหารครึ่งหนึ่ง

"ถามว่าผมติดยึดกับอำนาจไหม ไม่ใช่ แต่มาทำงานต่อให้เสร็จ และทำสิ่งใหม่ ๆ ให้กรุงเทพฯ" พล.ต.อ. อัศวินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีคะแนนด้านผลงานเต็ม 10 ให้คะแนนตัวเองเท่าไหร่ พล.ต.อ. อัศวินตอบว่า “ผมอย่างน้อยครึ่งหนึ่งไป ที่สมัครใหม่เพราะอยากจะทำอีกครึ่งที่เหลือ”

เมื่อถามว่า ให้ตัวเอง 5 คะแนนน้อยไปหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า “ผมคิดว่าผมทำได้แค่นี้ ย้อนไปมีใครทำได้ไหม นโยบายที่สวยหรู มีใครเคยนำไปสู่การปฏิบัติไหม ไม่เคยมีใครทำเลย แต่ของผมทำได้เลย นโยบายใคร ๆ ก็เขียนได้ ผมไม่มีความรู้เรื่องอื่น แต่ผมคัดคนที่เก่ง ๆ มาช่วยผม เลือกใช้คนเก่ง”

ผู้ว่าฯ กทม. ยังพูดถึงแคนดิเดตคนอื่น ๆ ว่าเป็นคนดีทั้งนั้น และทำทำให้คน กทม. มีตัวเลือกที่หลากหลาย

"คนไหนที่มีนโยบายดี ทำเพื่อคนกรุงเทพฯ ท่านก็เลือกเขา แต่ถ้าท่านหมดตัวเลือก ก็หันมามองอัศวิน ผมไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ผมทำมาหลายอย่างแล้ว ผมนี่สามารถต่อได้เลย กรุงเทพฯ ต้องไปต่อ" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวในตอนท้าย

 ....................

เส้นทาง “อัศวิน”

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 16 โดยเป็นผู้ว่าฯ กทม.ที่มาจากการแต่งตั้งในรอบ 38 ปี

เกิดเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2494 ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 30 (นรต.30)

เริ่มรับราชการตำรวจที่กรุงเทพฯ ด้วยตำแหน่งรองสารวัตรสืบสวน (ส.ว.สส.) สน.สำเหร่ จ.สุพรรณบุรี ปี 2520 ก่อนเติบโตทางราชการตามลำดับ ไต่ระดับจนได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.), ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ฯลฯ ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนสายตำรวจว่า “อัศวินปิดจ็อบ”

หลังเกษียณอายุราชการ ได้เข้าสู่การเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ มีตำในฐานะรองผู้ว่าฯ กทม. ในสมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เมื่อปี 2556

ได้รับการแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2559 และอยู่ในตำแหน่งมา 5 ปี 5 เดือน 5 วันก่อนประกาศลาออกเมื่อวันที่ 24 มี.ค.65