‘โอมิครอน’ ครองโลก! สัดส่วนระบาด 99%

Thursday, Aug 25

WHO ชี้ “โอมิครอน” ลามทั่วโลก สัดส่วนระบาด 99% สายพันธุ์ “บีเอ.5” มากสุด 70% เผยตัวเลขติดเชื้อรายใหม่ 5.3 ล้านราย

องค์การอนามัยโลก (WHO) สรุปรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำสัปดาห์ ว่า ขณะนี้ บีเอ.5 สายพันธุ์ย่อยของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน คิดเป็นสัดส่วนถึง 70% ของไวรัสที่มีการแชร์กันในฐานข้อมูลสาธารณะเกี่ยวกับการแพร่ระบาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่สัดส่วนทั้งหมดของสายพันธุ์โอมิครอนที่พบเมื่อเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 99%

ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกลดลง 15% เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่การติดเชื้อรายใหม่ลดลง 9% โดยมีการพบผู้ป่วยรายใหม่ 5.3 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 1.4 หมื่นราย ทั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในทุกภูมิภาค ยกเว้นแปซิฟิกตะวันตก

แม้ภาพรวมการเสียชีวิตจะลดลง แต่ในแอฟริกา จำนวนผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้นมากกว่า 183% แต่ลดลงเกือบ 1 ใน 3 ในยุโรป และลดลง 15% ในอเมริกา

อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกเตือนว่า มีแนวโน้มสูงที่ตัวเลขการประเมินดังกล่าวจะสูงกว่าความเป็นจริง เนื่องจากหลายประทเศยกเลิกขั้นตอนการกำหนดให้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังเพื่อติดตามไวรัส ซึ่งหมายความว่าจะมีผู้ป่วยที่ถูกรายงานขึ้นมาน้อยกว่าความเป็นจริง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกที่ได้อนุมัติวัคซีนต้านโควิดของโมเดอร์นาที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ให้สามารถรับมือกับสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน บีเอ.1 โดยจะมีการฉีดให้กับผู้มีอายุมากกว่า 50ปีขึ้นไป ในเดือนกันยายนนี้