‘ดอยจง’ ความงามที่ไม่อาจซ่อนเร้น!

“อุทยานแห่งชาติดอยจง” ถือเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับล่าสุด ที่ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 133 ของประเทศไทย

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยจง อ.เถิน จ.ลำปาง เลาะเลี้ยวไปตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอ อ.เถิน จ.ลำปาง กับ อ.ลี้ จ.ลำพูน นักเดินทางจะมีโอกาสชื่นชมกับป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณที่ปกคลุมหนาแน่นสองฟากถนน

ยิ่งช่วงปลายฤดูหนาว ป่าผืนนี้จะยิ่งงดงามด้วยต้นไม้ที่พากันเปลี่ยนสีก่อนทิ้งใบร่วงในหน้าแล้ง ป่าผืนนี้เป็นป่าผลัดใบที่ยังคงความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

“อิศเรศ สิทธิโรจนกุล” ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง เล่าว่า ยอดดอยจง เป็นดอยที่สูงที่สุดของลำปาง และเคยเป็นสถานีโทรคมนาคมของกองทัพอากาศมาก่อน ทว่าหลังจากที่กองทัพอากาศสร้างสถานีเรดาร์ที่ยอดดอยอินทนนท์ จึงได้ยกเลิกสถานีแห่งนี้ไป เปิดให้ทางอุทยานฯ เข้ามาดูแลต่อและจัดเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ทุกวัน โดยมีระยะทางจากที่ทำการฯ ถึงยอดดอยจงประมาณ 9 กิโลเมตร

แสงแดดยามเช้าบนยอดดอยสูงแห่งนี้ ช่างสวยงาม เมื่อมองลงไปจะเห็นผืนนาอันกว้างใหญ่ของ อ.สบปราบ และ อ.เกาะคา

บนสันเขายังปกคลุมไปด้วยป่าก่อสลับต้นสนเป็นระยะ ๆ

โดยพื้นล่างจะถูกเติมเต็มไปด้วยต้นกระเจียวดอกสีชมพูในช่วงต้นฤดูฝน และในช่วงเดือนตุลาคมถึงมกราคม นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับกล้วยไม้ฟ้ามุ่ย ที่ผลิดอกสีสันสวยสดงดงาม

นักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง และควรเตรียมเสบียงเต็นท์ถุงนอน และเครื่องใช้ส่วนตัวไปเอง แต่ถ้าใครไม่อยากแบกเต็นท์ไป ก็สามารถเช่าเต็นท์ของอุทยานฯ ได้

นอกจากนี้ “อุทยานดอยจง” ยังมีอ่างเก็บน้ำแม่ยอง และน้ำตกตาดปู่หล้า ที่สวยสดงดงามอีกด้วย ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปได้วันละ 70 คนเท่านั้น เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำพันธุ์ไม้ได้รับความเสียหาย