Admin

Admin

กว่า 1 ขวบปีที่อุโมงค์ทางลอด สัตว์ป่าข้าม บนทางหลวงหมายเลข 304 ถูกสร้างขึ้นมา ส่งผลให้ระบบนิเวศฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด เพราะสัตว์ป่าสามารถเดินข้ามผืนป่าได้ ทำให้มีการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยประชากรสัตว์ป่าที่เกิดใหม่มีแนวโน้มแข็งแรงและสมบูรณ์กว่าในอดีตมาก นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ตามหา “ปูสองแคว” สีสันสุดสวย สายพันธุ์หายากระดับโลก เริ่มออกหากินกลางป่าเขาน้อย-เขาประดู่ “อช.แควน้อย” กรมอุทยานฯ ประกาศเขตห้ามล่าฯ หวังฟื้นผืนป่า เพิ่มโอกาส “ปู” ขยายพันธุ์

“อุทยานแห่งชาติดอยจง” ถือเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับล่าสุด ที่ได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 133 ของประเทศไทย

สภาพความอุดมสมบูรณ์ของ “อุทยานแห่งชาติเขาสก” จ.สุราษฎร์ธานี ได้ถูกเรียกว่า “ขุนเขาแห่งป่าฝน” เพราะเป็นศูนย์กลางผืนป่าดิบชื้นผืนใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของภาคใต้

รู้ทั้งรู้ว่ามีพิษ! แต่ก็ยังตะบี้ตะบันใช้ “สารเคมีพิษภาคเกษตร” ที่มีตกค้างใน พืช ผัก ผลไม้ ในประเทศไทย ซึ่งล้วนแต่เคลือบไปด้วยสารเคมีพิษ

“กัญชาเสรี” ถูกจุดพลุขึ้นมาระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งใหญ่ โดยพรรคภูมิใจไทย ซึ่งมี “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และอาจารย์ใหญ่อย่าง นายเนวิน ชิดชอบ เป็นหัวเรือใหญ่ สาระสำคัญของนโยบายกัญชาเสรี ที่ภูมิใจไทยนำมาโฆษณาระหว่างการหาเสียง พอสรุปความได้ว่า พรรคภูมิใจไทยจะผลักดันกัญญาชาเสรีให้เป็นรูปธรรม จะเร่งแก้กฎหมายปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

ใครที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะห้อง จ.กระบี่ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อย่าลืมปักหมุดเยือนแลนด์มาร์กแห่งใหม่ล่าสุด จุดชมวิว 360 องศาหนึ่งเดียวในอันดามัน บนความสูง 109 เมตร ทางเดินชมยอดไม้ ณ จุดสูงสุดบนยอดเขาเกาะห้อง

รัฐบาลหลายประเทศต่างประสบกับโจทย์ยากจากโควิดเชื้อร้ายไม่แตกต่างกันนัก แต่กับการบริหารจัดการย่อมขึ้นกับประสิทธิภาพของรัฐบาลแต่ละประเทศ โดยประเทศที่เคยรับมือได้ดี แต่ต้องกลับมาตกม้าตายมีไม่น้อย