‘ทีเส็บ’ นำทัพไทยจัด ‘ไมซ์โรดโชว์’ บุกตลาดจีน

ไทยจัดไมซ์โรดโชว์ “Thailand MICE Roadshow in China 2023” พร้อมสานสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 48 ปี “ทีเส็บ” นำทัพไมซ์ไทยบุกตลาดจีน ตั้งเป้าดึงนักเดินทางไมซ์ เข้าประเทศ 5 หมื่นคน สร้างรายได้ 3 พันล้าน

...........

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ประธานกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา กล่าวในพิธีเปิดงาน “Thailand MICE Roadshow in China 2023” ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับจีนครบรอบ 48 ปี เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ได้จัดงานนี้ขึ้นโดยมุ่งหวังว่างานนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมไมซ์ระหว่างไทยและจีน ก่อให้เกิดผลทางเศรษฐกิจอันเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ

“จีนมีความสำคัญและถือเป็นตลาดใหญ่ลำดับแรกของทั้งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมไมซ์ ซึ่งก่อนการระบาดของโควิด 19 ชาวจีนทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวและนักเดินทางไมซ์เดินทางมาไทยกว่า 10 ล้านคนต่อปี คิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 28 ของยอดรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 40 ล้านคน เมื่อไทยเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบอีกครั้งในปี 2566 จีนเป็นหนึ่งใน 3 ลำดับแรกของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนไทยสูงสุด โดยครึ่งปีแรกนี้ไทยมีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามามากถึง 1.38 ล้านคน”

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2566 ไทยตั้งเป้าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าสู่ประเทศกว่า 5 ล้านคน คาดการณ์ใช้จ่ายสูงถึง 446,000 ล้านบาท โดยมีเที่ยวบินรองรับกว่า 46,175 เที่ยวบิน ซึ่งการจัดงานไมซ์โรดโชว์ครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจของทั้งสองประเทศอย่างยั่งยืน และรักษาสถานะของสาธารณรัฐประชาชนจีนในฐานะประเทศแหล่งนักท่องเที่ยวและนักเดินทางไมซ์ที่สำคัญของประเทศไทย

ด้าน ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มไมซ์ หรือกลุ่มนักเดินทางเพื่อเป็นรางวัล เดินทางมาประเทศไทยสูงถึงหลักหมื่นคนต่อกลุ่มในแต่ละปี จีนจึงเป็นตลาดที่มีความสำคัญมากต่ออุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศ ดังนั้นการจัดงาน Thailand MICE Roadshow in China 2023 คือ เพื่อตอกย้ำให้ลูกค้าไมซ์ชาวจีนเชื่อมั่นว่าไทยให้ความสำคัญกับกับตลาดจีนเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเปิดเวทีส่งเสริมการตลาดไมซ์ให้ผู้ประกอบการไมซ์ไทยได้นัดพบเจรจาธุรกิจ นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าในตลาดจีน เพื่อสร้างความมั่นใจในการเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการจัดงาน

“ไมซ์โรดโชว์ในประเทศจีนครั้งนี้ มุ่งเน้นเป้าหมายกลุ่มประชุม การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล และงานแสดงสินค้าเป็นเป้าหมายหลัก มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 8-11 สิงหาคม 2566 ณ กรุงปักกิ่งและเมืองกวางโจว โดยมีผู้ประกอบการไมซ์ไทยเข้าร่วมประมาณ 54 ราย จาก 38 บริษัท อาทิ โรงแรม บริษัทบริหารจัดการภาคพื้นดิน สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่จัดงาน และสายการบิน ซึ่งผู้ประกอบการไมซ์ไทยจะได้พบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อในตลาดจีนประมาณ 90 ราย จาก 73 บริษัท  และผู้ซื้ออีกประมาณ 90 ราย จาก 62 บริษัท ณ เมืองกวางโจว คาดว่าหลังการเจรจาน่าจะมีกลุ่มนักเดินทางไมซ์เข้าไทยไม่น้อยกว่า 50 กลุ่ม มีนักเดินทางไมซ์ราว 15,000 คน สร้างรายได้ 990 ล้านบาท”

ภายในงานยังได้จัดให้มีกิจกรรมการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ ระหว่างผู้ประกอบการไมซ์ไทยและจีน การจัด Business Forum ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสทางการค้าและการสนับสนุนของทีเส็บ สำหรับการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศไทยผ่าน Platform Exhibition กิจกรรมพิเศษในการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจที่มีอำนาจตัดสินใจในการซื้อและส่งออกนักเดินทางไมซ์มายังประเทศไทย และการนำผู้ประกอบการไทยเข้าพบ China Chamber of International Commerce (CCOIC) เพื่อกระชับความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อหาโอกาสทางการค้าในอนาคต

ทั้งนี้ เป้าหมายการดำเนินงานปีงบประมาณ 2566 คาดการณ์ว่าจะมีนักเดินทางไมซ์จากประเทศจีนกว่า 50,000 คน สร้างรายได้ 3,300 ล้านบาท