เช็กอิน@กระบี่! ‘จุดชมวิว 360 องศา’ หนึ่งเดียวในอันดามัน

ใครที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะห้อง จ.กระบี่ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อย่าลืมปักหมุดเยือนแลนด์มาร์กแห่งใหม่ล่าสุด จุดชมวิว 360 องศาหนึ่งเดียวในอันดามัน บนความสูง 109 เมตร ทางเดินชมยอดไม้ ณ จุดสูงสุดบนยอดเขาเกาะห้อง

สำหรับอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ซึ่งมีเนื้อที่ครอบคลุมทั้งทางบกและทางทะเล ประมาณ 65,000 ไร่ หรือ 104 ตารางกิโลเมตร มีเกาะน้อยใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานฯ จำนวน 27 เกาะ ปกคลุมเขตปกครองของ อำเภออ่าวลึก อำเภอเมือง จ.กระบี่

มีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ จำนวน 3 หน่วย ซึ่งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ธบ.1 เกาะห้อง หรือหมู่เกาะเหลาบิเละ เป็นหมู่เกาะที่รวมกันอยู่ 15 เกาะ และมีเกาะห้องเป็นเกาะใหญ่ที่สุดเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ มีที่ราบและป่าชายหาดประมาณ 23 ไร่ มีหาดทรายที่ละเอียดขาวสะอาด ลักษณะเด่นคล้ายนกกำลังกางปีกบิน และมีทะเลในหุบเขาหรือลากูน มีภูเขาหินปูนเป็นหน้าผาสูงชันล้อมรอบ มีประตูทางเข้าประมาณ 25 เมตร มีเนื้อที่ในหุบเขาประมาณ 14 ไร่ จึงเป็นที่มาของชื่อ “เกาะห้อง” หรือ “เหลาบิเละ” ในภาษายาวี

สำหรับเกาะห้องนั้น มีลักษณะภูมิประเทศที่โดดเด่นและสวยงาม รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งทางบกและทางทะเล จึงทำให้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และยังได้รับการร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการบริการนำเที่ยว และจากนักท่องเที่ยว ร่วมรณรงค์ตามโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจลดภัยสิ่งแวดล้อม” ด้วยการหิ้วปิ่นโตใส่อาหาร พกกระติกน้ำส่วนตัว มาทานที่เกาะห้อง แทนการใช้กล่องพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องโฟมที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

และยังมีโครงการ “ขยะคืนถิ่น” โดยการให้นักท่องเที่ยวนำขยะที่จะทิ้งขึ้นคืนฝั่ง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และนำความประทับใจไปบอกต่อ ทำให้ “เกาะห้อง” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2547 หมู่เกาะห้องได้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ทำให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน มีนักท่องเที่ยวประสบเหตุ มีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งได้ใช้เส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นทางนี้สำหรับหนีภัย และใช้พื้นที่บริเวณเพิงถ้ำเป็นจุดหลบภัย

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเห็นว่า สมควรจะมีจุดหลบภัยที่เหมาะสม และสามารถรองรับผู้ประสบภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ที่มีความสวยงามที่จะใช้เป็นสถานที่หลบภัยเมื่อเกิดเหตุขึ้นอีกทาง

“อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี” เห็นว่าเส้นทางเดิมเจ้าหน้าที่ที่ใช้ในการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ และเคยใช้เป็นเส้นทางลำเลียงผู้ประสบเหตุกลับสู่ฝั่ง เนื่องจากเรือไม่สามารถเข้าทางฝั่งด้านหน้าหาดได้ จึงเห็นว่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นลานพักในปัจจุบันของจุดชมวิว 360 องศามีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นจุดหลบภัยและมีการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุบริเวณนี้ด้วย

นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2562 ทางกรมอุทยานฯ ได้จัดสรรงบประมาณ 9.7 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องน้ำ ห้องสุขารวมชายหญิง และดำเนินการก่อสร้างจุดชมวิว 360 องศา บนยอดเขาของเกาะห้อง ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 109 เมตร ระยะทาง 239 เมตร บันได 419 ขั้น

โดยก่อสร้างเป็นเส้นทางขึ้นเขา และลานชมวิวบนยอดเขา ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสมุมมองของหมู่เกาะห้อง ที่มีเกาะบริวารน้อยใหญ่กว่า 15 เกาะ โดยจุดดังกล่าวจะมองเห็นไปถึงเกาะยาว จ.พังงา ตลอดเส้นทางขึ้นจุดชมวิว ก็จะมีพันธุ์ไม้นานาชนิด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมระหว่างการเดิน

คาดว่าจุดชมวิวแห่งนี้ จะกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.กระบี่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดในการมาเยือน เส้นทางเดินเท้าขึ้นจุดชมวิว 360 องศา มีจุดพักเหนื่อย 6 จุด โดยจุดแรกเป็นลานกว้างที่มีความสูงจากพื้นดิน 60 เมตร บริเวณนี้จะมีป้ายบอกข้อมูลของนกพันธุ์ต่างๆ ที่พบในพื้นที่

บริเวณนี้นอกจากเป็นที่พักแล้วยังเป็นจุดไว้หลบภัยสึนามิ โดยมุมมองทั้งสี่ทิศ จะมองเห็นวิวที่หลากหลาย ทางทิศเหนือสามารถมองเห็นถึง 12 เกาะ เช่น เกาะเหลากา เกาะปากกะ เกาะยะลาอูตัง เกาะเหลาลาดิง เกาะเหลาเหรียม เกาะผักเบี้ย เป็นต้น

แต่ที่พิเศษ คือ เกาะเหลาลาดิง เกาะผักเบี้ย จะมีหาดทรายสามารถเดินเล่นทำกิจกรรมได้ นอกจากนี้มองสุดสายตาไกลออกไป สามารถมองเห็นยอดเจดีย์วัดแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ด้านทิศตะวันตก มองเห็นเกาะยาวน้อย ด้านทิศใต้ เกาะยาวใหญ่ เกาะพีพี ยังเกาะเหลาหัง ตะวันวันออก หงอนนาค เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะปอดะ หาดทับแขก อ่าวท่าเลน ทั้งนี้จุดชมวิวที่เกาะห้องนั้น มีความสวยงามอย่างมาก เมื่อขึ้นไปจะเห็นวิวของทะเลกระบี่ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะยามเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้นหรือยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกดินหลังเกาะยาว จ.พังงา

พร้อมกันนี้ ได้มีการวางระบบควบคุม ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวไว้พร้อม รวมถึงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่แห่งนี้ จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องห้ามพลาดหากมาเที่ยว จ.กระบี่

โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมากสุดคือลงเล่นน้ำทะเลที่ใสสะอาด เป็นสีเขียวมรกต รวมทั้งพักผ่อนหย่อนใจตามริมชายหาด บางส่วนก็นิยมเช่าเรือแคนู พายชมความงามรอบเกาะ ดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม จนได้รับการจัดอันดับให้เป็น “1 ใน 10 เกาะ” ที่มีหาดน่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก