‘หมอธีระ’ ยกเคสแซนด์บ็อกซ์ หวั่นเปิด กทม. เสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ

“หมอธีระ” วิเคราะห์เคสแซนด์บ็อกซ์ ระบุโควิดไทยยังพุ่งสูง อันดับ 7 ของโลก หวั่นมาตรการเดินหน้าเปิด กทม. อาจเสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ ยากที่จะเอาอยู่! ชี้โมเดลกล่องทราย “มีปัญหา” หากขยายมาเมืองหลวง โอกาสแตกมีสูงมาก

ภายหลังรัฐบาลปรับโหมดปลุกเศรษฐกิจ คิกออฟ “กรุงเทพฯ แซนด์บอกซ์” กับอีก 5 จังหวัด 1 ตุลาคมนี้ ก่อนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ 1 พฤศจิกายน

ล่าสุด “รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์” คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้วิเคราะห์เคส “แซนด์บ็อกซ์” ว่าสถานการณ์ของประเทศไทย เมื่อวาน (21 ก.ย.) จำนวนติดเชื้อใหม่ที่รายงาน ยังสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่หากรวม ATK จะมีจำนวนติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก มากกว่าฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม

ขณะที่มาตรการกล่องทราย (แซนด์บ็อกซ์) สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น คาดว่าจะเห็นแนวโน้มการระบาดที่ชัดเจนหลังพ้นปลายเดือนนี้ หากคุมไม่ได้ น่าจะมีโอกาสสูงขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ “หมอธีระ” ยังคาดการณ์อีกว่า หากปล่อยให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบายเปิดเมืองให้อยู่กับโรค ทั้งที่สถานการณ์การติดเชื้อยังมีจำนวนมาก ด้วยระบบสนับสนุนที่มีอยู่ทั้งเรื่องการตรวจคัดกรองโรคที่จำกัด วัคซีนที่มีชนิด ปริมาณ ความครอบคลุมที่จำกัด รวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิต ค้าขาย บริการ ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อติดเชื้อกัน ยังไม่ปลอดภัยเพียงพอ

โมเดลกล่องทราย ชี้ให้เห็นแล้วว่า “มีปัญหา” ขนาดเป็นพื้นที่จำกัด ยังเป็นดังที่เห็น ถ้าขยายมาเมืองหลวง โอกาสที่จะแตกย่อมมีสูงมาก ประเทศพัฒนาแล้ว ที่มีทรัพยากรต่างๆ มากมายเพียบพร้อมกว่าเรา ยังเอาไม่อยู่ !!!

การอ้างว่าติดเชื้อแล้วป่วยรุนแรงต้องนอนโรงพยาบาลน้อย ตายน้อยนั้น คงจะยากที่จะเป็นจริงเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ระบาดรุนแรงกลับซ้ำในอนาคต ประเมินไว้ล่วงหน้า ยากที่จะเอาอยู่

กลุ่มคนที่ผลักดันนโยบายดังกล่าวจำเป็นต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่ตามมา สำหรับประชาชนขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด.