ครม.ไฟเขียว! อุ้มดีเซล-ลดค่าไฟ-คงแวต 7% ย้ำ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ไม่กู้เพิ่ม

เคาะแล้ว! มติ ครม. ลดราคาน้ำมันดีเซล 2.50 บาท เริ่ม 20 ก.ย.นี้ ส่วนค่าไฟเหลือ 4.10 บาท-คงแวต 7% อีก 1 ปี นายกฯ สั่งตั้ง คกก.มาตรการพักหนี้ “จุลพันธ์” รมช.คลัง ย้ำ “ดิจิทัลวอลเล็ต” ไม่กู้เงินเพิ่ม-ไม่ให้เป็นภาระหนี้สาธารณะ

............

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกของรัฐบาล เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 2.5 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยให้มีผลในวันที่ 20 ก.ย.-สิ้นปี 2566

สำหรับค่าไฟฟ้า จะมีการปรับลดลงเหลือ 4.10 บาทต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ 4.45 บาทต่อหน่วย โดยใช้งบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อยืดหนี้ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยจะมีผลทันบิลค่าไฟปัจจุบัน เดือน ก.ย.นี้ไปจนถึงสิ้นปี

พร้อมกันนี้ ที่ประชุม ครม.มีมติให้ขยายระยะจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา 7% จากที่ต้องเก็บ 10% ต่อไปอีก 1 ปี จากเดือน ก.ย.2566 ถึง ก.ย.2567

ส่วนการใช้เงินดิจิทัล 10,000 บาท หรือ “ดิจิทัลวอลเล็ต” จะต้องวางกรอบระยะเวลาให้เหมาะสม โดย รมช.คลัง ยืนยันว่า การใช้เงินจะต้องไม่ให้เป็นภาระหนี้สาธารณะ โดยจะเลือกใช้เงินงบประมาณเป็นหลัก และจะไม่มีการกู้เงินเพิ่ม

ขณะที่มาตรการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี นายกรัฐมนตรีสั่งการให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาความเหมาะสมของโครงการพักหนี้ ทั้งนี้จะมีการพูดคุยกันระหว่างธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และบอร์ดรัฐวิสาหกิจ