นายกฯ ขีดเส้น 2 สัปดาห์ชงปรับค่าแรง จี้ DSI สางหมูเถื่อน-โกงหุ้น

นายกฯ สั่ง “แรงงาน” ชงปรับค่าแรงขั้นต่ำเข้า ครม. ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “พิพัฒน์” กลางไทม์ไลน์เสนอ ครม. พร้อมขีดเส้น รมว.ยุติธรรม สัปดาห์หน้า ต้องเห็นหัวขบวนค้าหมูเถื่อน จี้ “ดีเอสไอ” สางคดีโกงหุ้น STARK-MORE

....................

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 โดยประเด็นที่น่าสนใจคือ เรื่องการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้ขอให้กระทรวงแรงงาน นำวาระดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาภายใน 2 สัปดาห์นี้

โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ได้ชี้แจงกรอบเวลาการพิจารณา ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ จะมีการสรุปการนำเสนออัตราค่าจ้างขั้นต่ำทุกจังหวัด และจะมีการประชุมหารือกันภายในกระทรวง ในวันที่ 30 พ.ย.

ก่อนจะมีการประชุมเพื่อหารือคณะกรรมการไตรภาคี โดยในวันที่ 12 ธ.ค. คาดว่า รมว.แรงงาน จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต่อไป

นอกจากนี้ นายกฯ ได้กำชับให้ รมว.ยุติธรรม ไปกำกับและเร่งรัดกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เร่งดำเนินการกับหัวขบวนการค้าหมูเถื่อน และหัวขบวนการทุจริตหุ้น STARK รวมถึงหุ้น MORE โดยขีดเส้น ภายในกลางสัปดาห์หน้า ต้องการเห็นหัวขบวน โต้โผการกระทำผิดให้ได้