เคาะแล้ว! พักหนี้เกษตรกร 3 ปี-ปล่อยกู้รายละแสน

ครม.เคาะแล้ว! “พักหนี้เกษตรกร” เริ่ม 1 ต.ค.นี้ อัดฉีด 3 หมื่นล้านอุ้มดอกเบี้ยเกษตรกร เล็งปล่อยกู้รายละ 1 แสนบาท

.............

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการหารือเรื่องของการพักหนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติให้มีการตั้งคณะกรรมการในเรื่องของการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี และในส่วนของ SME ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นเวลา 1 ปี

สำหรับการพักหนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท และ 2 รอบ รอบแรก เป็นการพักหนี้เกษตกร ส่วนรอบที่ 2 เป็นการพักหนี้ SME

รมช.คลัง ย้ำว่า การพักหนี้เกษตรกรครั้งนี้จะแตกต่างจากในรอบ 9 ปี หรือ 13 ครั้งก่อนนี้ เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการประวิงเวลา และเมื่อพ้นระยะของโครงการ เกือบทุกครั้งที่ภาครัฐได้ไปตรวจสอบ พบว่าเกษตรกรไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมในเรื่องของสถานะทางเศรษฐกิจของตนเองหรือมูลหนี้ ซึ่งการช่วยเหลือครั้งนี้ ตั้งเป้าว่าในระยะ 3 ปีที่กำลังจะเกิดขึ้น เกษตรกรจะได้พักในเรื่องของภาระและกลับมาอย่างแข็งแกร่ง โดยมีกรอบงบประมาณทั้งสิ้นที่จะช่วยเหลือคือปีละ 11,000 ล้านบาทเศษ รวม 3 ปี 30,000 กว่าล้าน ทั้งในเรื่องของการจ่ายอัตราดอกเบี้ยแทนเกษตรกร โดยใช้คำว่าพักชำระต้นและพักชำระดอก

นอกจากนี้ จะมีโครงการที่ทำให้พี่น้องเกษตรกรเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อต่อยอดอาชีพของตนเองได้ รายละไม่เกิน 100,000 บาท เพราะมองว่า เมื่อไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ ก็ไม่สามารถหาเงินเพื่อมาชำระคืนหรือชดใช้ได้

สำหรับโครงการพักหนี้เกษตรกร จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ต.ค.นี้