‘อุทยานแห่งชาติ’ พร้อมรับเปิดประเทศ! ‘ภูลังกา-ภูกระดึง’ คนแห่จองมากสุด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก! เผย “ภูลังกา-ภูกระดึง” คนแห่จองมากที่สุด ด้านอุทยานฯ ยังจำกัดนักท่องเที่ยว-เข้มมาตรการป้องกันโควิด

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้เตรียมความพร้อมรับการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่จะเข้ามายังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของประเทศไทย ภายหลังการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติ ให้ยึดมาตรฐานอย่างเคร่งครัดในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งบนบกและท้องทะเลให้คงสภาพสมบูรณ์ หลังจากได้รับการฟื้นฟูในช่วงสองปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจสำหรับผู้ประกอบการต่าง ๆ และกระตุ้นการท่องเที่ยวของประชาชน ตอบสนองนโยบายรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ จำนวน 118 แห่ง และวนอุทยาน จำนวน 69 แห่ง ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)

“ท่องเที่ยววิถีใหม่ เที่ยวอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19” ซึ่งได้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ลงทะเบียนจองล่วงหน้าผ่านแอพลิเคชั่น QueQ และปฏิบัติตามมาตรการทางสังคม (Social Distancing) โดยยึดหลัก DMHTTA ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด

สำหรับสถิติการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงระหว่างวันที่ 1-11 พ.ย.64 พบว่า อุทยานแห่งชาติที่มียอดการจองเข้าล่วงหน้าสูงสุด ได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา 4,269 คน ,อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 2,176 คน ,อุทยานแห่งชาติรามคำแหง 400 คน ,อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว 383 คน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 210 คน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามมาตรการของอุทยานแห่งชาติในแต่ละแห่งอย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อม ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เน้นย้ำเรื่องความสะอาด และการไม่ไปเบียดเบียนธรรมชาติ และการไม่รบกวนสัตว์ป่า อีกด้วย