‘เศรษฐา’ ขีดเส้นตาย 15 วันตั้งสอบปม ‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่เลื่อนตั้ง ผบ.ตร.

นายกฯ ขีดเส้นตาย 15 วัน ตั้งกรรมการสอบปม “บิ๊กโจ๊ก” รับหนักใจ สาธารณชนจับตามองอยู่ ยันไม่เลื่อนแต่งตั้งแม่ทัพสีกากีคนใหม่

............

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เชื่อมโยงพนันออนไลน์แล้ว ซึ่งคณะกรรมการมีทั้งหมด 3 คน เป็นพลเรือน 2 คน และอดีตตำรวจ 1 คน ไม่ใช่เป็นคนที่มีส่วนได้เสียอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้เวลาตรวจสอบภายใน 15 วัน

“เรื่องนี้หนักใจอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวว่าซับซ้อน แต่เป็นเรื่องที่ใหญ่ สาธารณชนจับตามองอยู่ อยากให้เกิดความสบายใจ เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคงด้วย”

เมื่อถามว่าจะมีผลโยงใยไปถึงการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิด ว่ากันทีหลัง ซึ่งการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ยังคงเป็นวันที่ 27 ก.ย. ไม่มีการเปลี่ยน ทั้งนี้การแต่งตั้งยังคงยึดหลักของข้อกฎหมายและระเบียบที่มีอยู่

เมื่อถามต่อว่า จะถือโอกาสสังคายนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยหรือไม่ เพราะแต่ละคดีมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง นายกฯ กล่าวว่า ใช้คำว่าสังคายนามันก็แรงไปหน่อย สถาบันนี้ถือเป็นสถาบันที่มีเกียรติ มีปัญหาก็ต้องแก้กันไปจะดีกว่า เพราะทุกองค์กรก็มีทั้งคนดีและคนไม่ดี มันก็ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป