ตั้งทีมปราบโกง บี้สอบ ‘กำนันนก’ สางฮั้วประมูล! 7 พันล้าน-1,544 โครงการ

“บิ๊กโจ๊ก” ถกผู้ว่าฯ สตง. คุ้ย “ฮั้วประมูล” 1,544 โครงการ 7 พันล้าน “เครือข่าย - กำนันนก” เผยตำรวจตั้งทีมสอบ ร่วมหน่วยงานปราบโกง-DSI-สรรพากร-กรมบัญชีกลาง ชี้ปม DSI แถลงไม่พบฮั้วประมูลงานรัฐ เหตุไม่มีใครกล้าร้องเรียน

..............

หลังการสนธิกำลังตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.-ปปง.-กรมสรรพากร เข้าตรวจค้นเป้าหมายสำคัญในพื้นที่ จ.นครปฐม รวม 15 จุด ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่าย “กำนันนก” หรือนายประวีณ จันทร์คล้าย โดยเฉพาะบริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด ที่กำนันนกถือหุ้นอยู่ เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างต่างๆ ต้องสงสัยว่ามีการ “ฮั้วประมูล”

โดยล่าสุด “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าหารือนายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อตรวจสอบการฮั้วประมูลโครงการต่างๆ ของนายประวีณ ซึ่งในการตรวจสอบต้องอาศัยข้อมูลจากหน่วยงานอื่น เช่น กรมสรรพากร กรมบัญชีกลาง และ สตง. เป็นต้น ทางตำรวจจะดำเนินการเองทั้งหมดไม่ได้

ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคณะการทำงานร่วมกัน ได้เเก่ กรมสรรพากร กรมบัญชีกลาง และสำงานการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อที่จะสามารถไล่เรียงได้ว่า ส่วนไหนถูกส่วนไหนผิด และในเรื่องของเส้นทางการเงิน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะต้องอาศัยจากทุกภาคส่วน ว่ามีเงินถูกต้องและทรัพย์สินถูกต้องหรือไม่อย่างไร ส่วนวันนี้ที่เดินทางมา สตง. เพื่อมาดูข้อมูลการประมูลงานโครงการของรัฐทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบหรือไม่ว่าหนึ่งในโครงการของกำนันนกที่ได้รับคัดเลือก มีโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวมอยู่ด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบ แต่ไม่ว่าหน่วยงานไหนที่มีการฮั้วประมูล หรือหลีกเลี่ยงภาษี ก็ถือว่ามีความผิด ก็ต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ต้องไม่เลือกปฏิบัติ

ต่อมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์เรื่องการฮั้วประมูลโครงการต่างๆ ว่า ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว และจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกัน โดยจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ย. ประกอบไปด้วย กรมสรรพากร, กรมบัญชีกลาง, ป.ป.ช., ป.ป.ท. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ที่ตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อนำข้อมูลจากแต่ละหน่วยงานมาบูรณาการร่วมกันและตรวจสอบการกระทำความผิดฮั้วประมูล โดยแบ่งหน้าที่กันว่าหน่วยงานไหนจะตรวจสอบแต่ละโครงการในประเด็นใดบ้าง หลักๆ จะเป็นในเรื่องของการประมูลโดยไม่ถูกกฎหมาย การเลี่ยงภาษี เงินที่ไม่ถูกกฎหมายและเส้นทางการเงิน รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลสารบบของกรมบัญชีกลาง ซึ่งจะต้องตรวจสอบรายละเอียดโครงการในบริษัทของกำนันนกทั้ง 1,544 โครงการให้ครบ

ส่วนประเด็นที่ว่า จะมีเจ้าหน้าที่รัฐมามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูลหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ก็ต้องตรวจสอบในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากว่าพบมีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหัวประมูลก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“ตอนนี้ยังไม่มีผู้มีอิทธิพลหรือผู้มีอำนาจคนไหนมาร้องขอหรือขัดขวางทำให้เกิดอุปสรรคในเรื่องการตรวจสอบการฮั้วประมูล อีกทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินก็ไม่มีข้อกังวลใดๆ และได้ดำเนินการเตรียมทีมงานของ สตง. เพื่อดำเนินการตรวจสอบการฮั้วประมูลครั้งนี้โดยเฉพาะแล้ว”

ส่วนประเด็นที่ทาง DSI แถลงเมื่อวานนี้ว่า ยังไม่เคยพบการร้องเรียนเรื่องการฮั้วประมูลของบริษัทกำนันนกมาก่อนนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มองว่า สาเหตุมาจากไม่มีใครกล้าร้องเรียน แต่ถ้าหากว่าเรื่องนี้ถูกตรวจสอบอย่างจริงจัง เชื่อว่าบรรดาผู้ที่เสียผลประโยชน์หรือเคยถูกข่มขู่ ก็จะออกมาเป็นพยานให้ข้อมูลแน่นอน