แบ่งจ่ายเงินเดือน ขรก. 2 รอบ นายกฯ แจงเพิ่มสภาพคล่องชั้นผู้น้อย ไม่ต้องกู้หนี้

“เศรษฐา” แจงปรับแผนจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ 2 รอบ ช่วยเพิ่มสภาพคล่อง หวังบรรเทาทุกข์ข้าราชการชั้นผู้น้อย ชี้แบ่งจ่ายก่อน ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน-ไม่ต้องคอยให้ถึงสิ้นเดือน

.........

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก โดยจะเปลี่ยนการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ จาก 1 รอบต่อเดือน เป็นเดือนละ 2 รอบ โดยคาดว่าจะเริ่มได้ในวันที่ 1 ม.ค.2567

โดยรายละเอียดของเรื่องนี้จะแจ้งให้ทราบต่อไป และสาเหตุที่ต้องเริ่มปีหน้า เพราะต้องมีการเปลี่ยนระบบการจ่ายเงินใหม่ ที่ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่ง

“เรื่องกระแสเงินสดของทุกคนในกระเป๋า เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องนี้เชื่อว่าจะเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับข้าราชการชั้นผู้น้อยได้เยอะพอสมควร” นายกฯ กล่าวและว่า

“ถ้ามีการจ่ายเงินเดือน 2 รอบ จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ไม่ต้องคอยให้ถึงสิ้นเดือนก่อน ก็จะมีเงินแบ่งจ่ายออกมา”

ขณะที่ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเสริมว่า การจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็นเดือนละ 2 รอบ เพื่อบรรเทาทุกข์ข้าราชการชั้นผู้น้อย เป็นการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้แก่ข้าราชการ

“มีข้าราชการเรียกร้องมาว่าการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 30 วันครั้ง มีผลต่อสภาพคล่อง ให้ทยอยจ่ายทีละครึ่งจึงเป็นที่มาของเรื่องนี้”

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติสั่งการให้กรมบัญชีกลางเร่งศึกษารายละเอียด และกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงาน ให้มีผลภายในวันที่ 1 มกราคม 2567