สภาสหรัฐฯ เริ่มไต่สวน! ถอดถอน ‘ปธน.ไบเดน’ ฐานฉ้อโกง-ใช้อำนาจมิชอบ

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เริ่มกระบวนการอิมพีชเมนต์ ถอดถอนประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ภายใต้ข้อกล่าวหา “ฉ้อโกง-ใช้อำนาจมิชอบ”

.........

“เควิน แมคคาร์ธี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการของสภาฯ ที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ได้เริ่มต้นกระบวนการไต่สวนเพื่อขอถอดถอนประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ออกจากตำแหน่ง ภายใต้ข้อกล่าวหาเรื่องการใช้อำนาจโดยมิชอบ การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และการทุจริตฉ้อโกง

นับเป็นความพยายามของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในการถอดถอนประธานาธิบดีไบเดน จากพรรคเดโมแครต โดยที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายรีพับลิกัน ได้กล่าวหาว่า “ไบเดน” ได้รับผลประโยชน์จากการดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างปี 2552-2560 จากการที่นายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของเขาดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ แต่ไม่เคยมีการยืนยันด้วยข้อมูลหลักฐานใดๆ

ทั้งนี้ สภาล่างที่เดโมแครตเคยครองเสียงข้างมาก ได้เคยเดินหน้ากระบวนการขอถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึง 2 ครั้ง เมื่อปี 2562 และ 2564 แต่วุฒิสภามีมติว่า อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีความผิดทั้ง 2 ครั้ง ทำให้ในครั้งนี้บรรดา ส.ส.รีพับลิกันบางส่วน ได้พยายามกดดันให้นายแมคคาร์ธี เดินหน้ากระบวนการขอถอดถอนประธานาธิบดีไบเดนอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงก่อนเริ่มการพิจารณาร่างงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีกระบวนการไต่สวนเพื่อขอถอดถอนประธานาธิบดีบ่อยครั้งในอดีต แต่ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯ ยังไม่เคยมีประธานาธิบดีถูกถอดถอนจากตำแหน่งจากกระบวนการอิมพีชเมนต์เลย.