จีนโวยยุโรป ‘กีดกันการค้า’ ปมสอบขายรถ EV ราคาต่ำ-อียูเล็งขึ้นภาษี

ฝุ่นตลบ! จีนโวยสหภาพยุโรป “กีดกันทางการค้า” ปมสั่งสอบสวนอุดหนุนราคารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีน พร้อมเล็งจะขึ้นภาษี ด้าน “พาณิชย์จีน” เตือนจะทำลายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ-การค้า

...........

จากกรณีที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ‘เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน’ ประกาศต่อรัฐสภาสหภาพยุโรปว่า คณะกรรมาธิการยุโรปจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนการอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาลจีน ที่ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าของจีนสามารถขายได้ในราคาต่ำเกินจริง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจากจีนไหลบ่าเข้าไปยังตลาดยุโรป และจะมีการพิจารณาที่จะปรับขึ้นภาษีการนำเข้ารถยนต์ เพื่อปกป้องบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลจีนโจมตีการสอบสวนของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปว่าเป็นการ “กีดกันทางการค้า” และเตือนว่าจะทำลายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้า

ด้าน ‘กระทรวงพาณิชย์ของจีน’ ออกแถลงการณ์ระบุว่า การสอบสวนของคณะกรรมาธิการยุโรป “เป็นการกระทำกีดกันทางการค้าอย่างโจ่งแจ้ง ที่จะขัดขวางและบิดเบือนอุตสาหกรรมยานยนต์และห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกอย่างจริงจัง รวมถึงสหภาพยุโรปเอง และจะส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหภาพยุโรป”

แถลงการณ์ระบุอีกว่า จีนจะจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อแนวโน้มการกีดกันทางการค้าของสหภาพยุโรปและการดำเนินการติดตามผล และจะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของบริษัทจีนอย่างแข็งขัน

นอกจากนั้น ‘หวัง หลู่ตง’ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกิจการยุโรปในกระทรวงการต่างประเทศของจีน โพสต์ข้อความผ่าน X (ทวิตเตอร์) ตอบโต้ว่า “สมาชิกสหภาพยุโรปจำนวนมากก็ให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของตนเอง”

ส่วนหอการค้าจีนประจำสหภาพยุโรปกล่าวว่า มีความกังวลอย่างมากและไม่เห็นด้วยกับการสอบสวน พร้อมอธิบายว่าความได้เปรียบทางการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าจีนไม่ได้เกิดจากการอุดหนุนของรัฐ และเรียกร้องให้สหภาพยุโรปมองรถยนต์ไฟฟ้าของจีนอย่างเป็นกลาง

ด้านนักวิเคราะห์ต่างมองว่า การสอบสวนนี้ของยุโรป อาจชะลอการขยายการผลิตแบตเตอรี่ของจีน แม้ว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่น่าจะสร้างความเสี่ยงขนาดใหญ่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน เนื่องจากยังสามารถหันไปหาตลาดอื่นที่กำลังเติบโต เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้