‘อิสราเอล’ ลั่นบดขยี้ ‘ฮามาส’ !! สหรัฐฯ กาตาร์ อียิปต์ รุมกดดันขยายเวลาพักรบ

“ฮามาส” ต้องการขยายเวลาพักรบชั่วคราวซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันนี้ (27 พ.ย.) สหรัฐฯ กาตาร์ อียิปต์ กำลังช่วยกดดัน-ไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลง

...........

“กลุ่มฮามาส” เรียกร้องให้มีการขยายเวลาข้อตกลงการพักรบชั่วคราว ซึ่งจะครบ 4 วันตามข้อตกลง โดยฮามาสกล่าวว่า ต้องการขยายเวลาการพักรบชั่วคราวออกไป หากมีความพยายามอย่างจริงจังจากฝั่งอิสราเอลในการเพิ่มการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในอิสราเอล

ทั้งนี้ โดยรวมตั้งแต่เริ่มการพักรบ อิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์แล้ว 117 คน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการพักรบชั่วคราว “ฮามาส” ระบุว่า อิสราเอลไม่ทำตามข้อตกลงในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังฉนวนกาซา ทำให้การปล่อยตัวประกันจากฝั่งฮามาสชุดที่ 2 เกิดความล่าช้าติดขัด ทำให้อียิปต์และกาตาร์ต้องเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาหวังว่าการพักรบชั่วคราวระหว่างอิสราเอลและฮามาสจะดำเนินต่อไปได้ตราบใดที่ตัวประกันถูกปล่อยตัว หลังจากที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันอีก 17 คน วานนี้ (26 พ.ย.)

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับไบเดนเกี่ยวกับการปล่อยตัวตัวประกัน และเสริมว่า เขายินดีที่จะขยายเวลาการหยุดยิงชั่วคราว หากนั่นหมายความว่าในทุกๆ วันของการพักรบจะมีการปล่อยตัวประกันวันละ 10 คน

ทั้งนี้ “เนทันยาฮู” ยังบอกกับไบเดนด้วยว่า เมื่อสิ้นสุดการพักรบ “เราจะกลับมาอย่างเต็มกำลังเพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา นั่นคือการกำจัดกลุ่มฮามาส เพื่อให้แน่ใจว่าฉนวนกาซาจะไม่กลับคืนสู่สภาพเดิม และแน่นอน เพื่อการปล่อยตัวตัวประกันของเราทั้งหมด”

“รอยเตอร์” รายงานอีกว่า กาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐอเมริกา กำลังกดดันให้มีการขยายเวลาการพักรบชั่วคราวออกไปจากข้อตกลงที่จะสิ้นสุดในวันจันทร์นี้ แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการขยายเวลาพักรบจะเกิดขึ้นหรือไม่