‘ปูติน’ สั่งเพิ่มกำลังทหารรัสเซีย 1.7 แสนนาย สู้ภัยคุกคามนาโต้-ยูเครน

‘ประธานาธิบดีปูติน’ ของรัสเซีย สั่งเพิ่มกำลังทหารในกองทัพอีก 1.7 แสนนาย รวมเป็น 1.32 ล้านนาย สู้ศึกยูเครน-สกัดภัยคุกคาม ‘นาโต้’

..............

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดี ‘วลาดิมีร์ ปูติน’ ของรัสเซีย ได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาเพิ่มจำนวนทหารในกองทัพรัสเซียอีก 15% หรือราว 170,000 นาย ซึ่งจะทำให้รัสเซียมีจำนวนทหารรวมทั้งสิ้น 1.32 ล้านนาย โดยทางกองทัพให้เหตุผลว่ามาจากภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับการรุกโจมตีของยูเครน

การลงนามในพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว มีขึ้นขณะที่ทั้งยูเครนและรัสเซียหวังที่จะยึดพื้นที่เพิ่มในการทำสงครามระหว่างกัน หลังทั้งสองฝ่ายแทบไม่สามารถยึดพื้นที่ในแนวหน้าการสู้รบเพิ่มในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

กองทัพรัสเซียระบุว่า “การเสริมความแข็งแกร่งให้กับกองทัพแบบเต็มเวลาเป็นผลมาจากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นต่อประเทศของเราจากปฏิบัติการพิเศษทางทหารและการขยายตัวอย่างต่อเนื่องขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)” และว่าการที่รัสเซียเพิ่มกำลังทหารในกองทัพขึ้น 170,000 นายนั้นเพียงพอที่จะตอบโต้กับการกระทำที่ก้าวร้าวของนาโต้

ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงการเกณฑ์ทหารหรือการระดมกำลังทหารเพิ่มอีกครั้ง แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้หันมาใช้วิธีสรรหาทหารใหม่โดยเสนอผลตอบแทนทางการเงินที่น่าดึงดูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่อยู่ห่างไกล