ผบ.ทอ.เล็งปัดฝุ่น 4 โครงการทัพฟ้า 4 พันล้าน

“บิ๊กตุ๊ด” เล็งปัดฝุ่น 4 โครงการทัพฟ้า ยันถ้ามีปัญหา พร้อมทบทวนทันที โยน "เสธ.ทอ." ปรับลดงบจากเดิม หลังคืนงบฯ โครงการดาวเทียม-วิทยุ

พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึง 4 โครงการ กองทัพอากาศ ได้แก่ 1.โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบป้องกันทางอากาศ ระยะที่ 7 ( N-SOC C2), 2.โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ (GBAD), 3.โครงการพัฒนาการปฏิบัติการในห้วงอวกาศ (ดาวเทียม) และ 4.โครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ ที่ ทอ.เตรียมตั้งงบเพื่อเดินโครงการว่า ทอ.เดินตามกระบวนการตามระเบียบ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง 2560 สิ่งใดที่สามารถเดินโครงการต่อได้ก็จะดำเนินการ แต่ถ้าพบปัญหาอุปสรรคในเรื่องเงื่อนไขและเวลา คงต้องมาทบทวนการดำเนิน ดังนั้น ถ้ามีแนวทางอย่างไร จะรีบตัดสินใจแล้วแจ้งให้สื่อทราบทันที

ทั้งนี้ พล.อ.อ.อลงกรณ์ ได้มอบหมายให้ พล.อ.อ.ณรงค์ อินทชาติ เสธ.ทอ. ตรวจสอบโครงการว่าจะสามารถนำกลับมาดำเนินการใหม่ได้หรือไม่ โดยให้กรมส่งกำลังบำรุงทหารอากาศ ดูรายละเอียดและปรับเนื้อหาโดยเฉพาะอาจมีการปรับลดงบโครงการลงจากเดิม หลังจากที่ดำเนินโครงการไม่ทันปีงบประมาณของปี 64 ทำให้ต้องส่งเงินคืนกระทรวงการคลัง คือโครงการดาวดาวเทียมและวิทยุ

สำหรับ 4 โครงการดังกล่าว เริ่มตั้งแต่สมัย พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ อดีต ผบ.ทอ. ได้ตั้ง 4 โครงการของ ทอ.ที่สำคัญคือ

1.โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบป้องกันทางอากาศ ระยะที่ 7 ( N-SOC C2) วงเงิน 945 ล้านบาท

2.โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ (GBAD) 940 ล้านบาท

3.โครงการพัฒนาการปฏิบัติการในห้วงอวกาศ 1,400 ล้านบาท

4.โครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ 910 ล้านบาท

โดยทั้ง 4 โครงการไม่สามารถปิดจ๊อบได้ จากเอกสารรายละเอียดเปิดประมูลบ้าง หรือบางโครงการประมูลชนะแล้วก็ถูกร้องสอบ จนมาสู่ยุค พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ และ พล.อ.อ.นภาเดช โดยโครงการระบบป้องกันทางอากาศและระบบป้องกันฐานต้องพับเก็บไปเพราะไม่ทันปีงบประมาณ และมีรายงานว่า ก่อน พล.อ.อ.นภาเดช จะเกษียณได้เซ็นล้มเลิก 2 โครงการที่เหลือ คือ โครงการดาวเทียมและวิทยุ ทำให้ต้องคืนงบฯ ทั้งหมดกลับไปที่กระทรวงการคลัง