Home Thailand โกงสอบครูผู้ช่วย! ‘ขอนแก่น’ ขายข้อสอบเล่มละ 6 แสน

โกงสอบครูผู้ช่วย! ‘ขอนแก่น’ ขายข้อสอบเล่มละ 6 แสน

by admin

‘ดีเอสไอ’ บุกขอนแก่น โร่สอบปากคำผู้สมัคร ‘ครูผู้ช่วย’ หลังพบทุจริตนำข้อสอบมาขายเล่มละ 6 แสนบาท ลั่นพบผิดฟันไม่เลี้ยง

หลังมีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตซื้อขายข้อสอบเข้ารับราชการท้องถิ่น ประจำปี 2567 ที่จะมีการบรรจุข้าราชการกว่า  6,200 อัตรา และขึ้นบัญชีไว้ถึง 2 ปีด้วยกัน หมายความว่าจะมีการบรรจุข้าราชการทั้งสิ้น 12,400 อัตรา มีวงเงินทุจริตสะพัดมากกว่า 8 พันล้านบาท โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าตรวจสอบการทุจริตซื้อขายข้อสอบ ‘ครูผู้ช่วย’ ซึ่งปีนี้มีตำแหน่งว่างทั้งหมด 1,135 อัตรา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดี ดีเอสไอ นำคณะทำงานสืบสวนดีเอสไอ ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เข้าสอบปากคำผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย ซึ่งมีรายชื่ออยู่ใน ‘ลำดับสำรอง’ ตามบัญชีรายชื่อการบรรจุและแต่งตั้งของสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2566 หลังพบว่ามีขบวนการทุจริตนำข้อสอบมาขาย

รองอธิบดี ดีเอสไอ กล่าวว่า คดีดังกล่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการร้องเรียนจากผู้แทนภาคประชาชนในคณะกรรมการศึกษาธิการ จ.ขอนแก่น เพื่อเอาผิดและดำเนินคดีกับ ‘นายเสรี ขามประไพ’ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 2 ในขณะนั้น ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 1 และ นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธาน อ.ก.ค.ศ. สพป.ขอนแก่น เขต 2

หลังพบการกระทำการทุจริตจัดทำคู่มือเตรียมสอบครูผู้ช่วย ในสังกัด สพป.ขอนแก่น เขต 2 จากการสอบแข่งขันดังกล่าว ซึ่งในการสอบครูผู้ช่วยนั้น มีการสอบทั่วประเทศ แต่พบความผิดปกติคือที่ สพป.ขอนแก่น เขต 2 เนื่องจากมีข้อมูลที่ผู้ร้องระบุว่ามีการจัดทำคู่มือการสอบและทำตำหนิที่ตรงกันกับข้อสอบ และนำมาจำหน่ายเล่มละ 600,000 บาท

ทั้งยังคงมีการจัดการสอบที่ไม่โปร่งใส คือไม่มีหน่วยงานกลางมาจัดสอบ โดยที่สำนักงานเขตต่างๆ มีการจัดการสอบโดยมหาวิทยาลัย ขณะที่การสอบก็ดำเนินการกันเอง ไม่มีตำรวจคุ้มกัน หรือการจัดสอบที่รัดกุม ดังนั้นการสืบสวนในครั้งนี้ จึงมีการเรียกสอบปากคำผู้ที่สมัครสอบ โดยเน้นบุคคลที่ติดลำดับสำรอง และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ 44 ตำแหน่งที่เปิดสอบ ว่ามีส่วนรู้เห็นหรือมีการกระทำตามที่ผู้ร้องระบุไว้หรือไม่

ผู้ร้องได้ร้องเรียนทั้งในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ และดีเอสไอ โดยขณะนี้ สพฐ.ได้ทำการสืบสวน รวมทั้ง ป.ป.ช.ก็ได้ทำการสืบสวนเช่นกัน โดยขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้มีคำสั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่ของ สพป.ขอนแก่น เขต 2 และนายอนุศาสตร์ พร้อมทั้งมีการดำเนินการทางวินัยกับคนที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่การสืบสวนของดีเอสไอ จะสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องถึงคู่มือการสอบที่ถูกนำมาจำหน่ายเล่มละ 600,000 บาท ซึ่งมีการทำตำหนิตรงกับข้อสอบของ สพป.ขอนแก่น เขต 2 พร้อมทั้งเชิญคณะกรรมการที่รับผิดชอบในการจัดสอบและออกข้อสอบมาสอบสวน

ดังนั้นสำนวนการสืบสวนและการสอบสวนที่ดีเอสไอ กำลังดำเนินการนั้น ไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ แต่พบพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์หลายอย่าง จึงจะต้องสืบสวนและสอบสวนให้ละเอียดและรัดกุมที่สุด

ขณะที่ นายสมชาติ สง่าภาคภูมิ ผู้แทนภาคประชาชนในคณะกรรมการศึกษาธิการ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้นำข้อมูลการทุจริตการสอบครูผู้ช่วย สพป.ขอนแก่น เขต 2 เข้าร้องเรียนกับ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. และอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยเฉพาะเอกสารหลักฐานจากผู้สมัครสอบ 2 ราย ที่มีการจ่ายเงินให้กับคณะกรรมการ อ.ก.ค.ศ. ที่รับผิดชอบการสอบครั้งนี้ 600,000 บาท และอีกรายจ่ายให้กับคนที่มาติดต่อขายเอกสารให้ เป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท

โดยหลักฐานทั้งหมดได้ส่งให้กับเจ้าหน้าที่สืบสวนทั้งหมดแล้ว เพื่อให้ผู้กระทำความผิดถูกนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และที่สำคัญคือข้าราชการครูที่เป็นพ่อพิมพ์และแม่พิมพ์ของชาติ จะมาทุจริตการสอบในลักษณะเช่นนี้ไม่ได้ แล้วอย่างนี้จะไปสอนลูกหลานเราได้อย่างไร จึงมั่นใจว่า ‘ดีเอสไอ’ จะทำการสืบสวนสอบสวนและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และเอาคนผิดมาลงโทษได้ทั้งหมด

Related Articles

Leave a Comment