Home Thailand ‘สมาร์ทโฟน’ ส่อแห้ว! นายกฯ สั่งทบทวนร่วม ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’

‘สมาร์ทโฟน’ ส่อแห้ว! นายกฯ สั่งทบทวนร่วม ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’

by admin

“สมาร์ทโฟน-เครื่องใช้ไฟฟ้า” ส่อแห้ว! นายกฯ สั่ง “พาณิชย์” ไปทบทวนสินค้าร่วม “ดิจิทัลวอลเล็ต” ห่วงผิดวัตถุประสงค์-เงินไหลออกต่างประเทศ ด้าน “รมช.คลัง” ยันทุกกลุ่มได้เงินหมื่นพร้อมกันหมด

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง เปิดเผยถึงการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์กลับไปทบทวนเรื่องสินค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ (Negative List) โดยเฉพาะสินค้าอิมพอร์ต คอนเทนต์ อาทิ สมาร์ทโฟน และเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น หลังจากก่อนหน้านี้ได้ข้อสรุปแล้วว่า สินค้าดังกล่าวสามารถเข้าร่วมโครงการได้ เนื่องจากถือเป็นปัจจัยที่ 5 และเป็นเครื่องมือทำมาหากิน โดยให้เร่งกลับไปพิจารณาและนำข้อสรุปมาเสนออีกครั้งในสัปดาห์หน้า

“เรื่องสมาร์ทโฟน และเครื่องใช้ไฟฟ้า ตอนนี้ยังไม่จบ เพราะหลังจากที่มีข่าวออกไปก็มีการถกเถียงกันในสังคม ถือว่าเป็นข้อดีของสังคมประชาธิปไตย ซึ่งรัฐบาลพร้อมรับฟัง และนายกรัฐมนตรีได้แสดงความเป็นห่วงใยเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงอยากให้ส่วนงานที่รับผิดชอบกลับไปทบทวนเรื่องนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง ที่ประชุมจึงได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์กลับไปทบทวนอีกครั้ง เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนี้ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ การบริโภคและการผลิตภายในประเทศเป็นหลัก ซึ่งรัฐบาลห่วงว่าสินค้าอิมพอร์ต คอนเทนต์นี้ เมื่อมีการใช้จ่ายเงินซื้อในรอบแรก เงินจะไหลไปต่างประเทศ อาจจะผิดคอนเซ็ปต์ของโครงการ” นายจุลพันธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าประเด็นเรื่องอิมพอร์ต คอนเทนต์ ค่อนข้างกว้างมากและมีความยากในเรื่องการกำกับดูแลพอสมควร เช่น กรณีเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีทั้งที่ผลิตในประเทศและนอกประเทศ ตรงนี้ก็ต้องหาวิธีการกำหนด การกำกับที่จะสามารถทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะสินค้าอิมพอร์ต คอนเทนต์ ไม่ได้มีแค่เฉพาะสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าอื่นๆ ด้วย

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือในรายละเอียดเกี่ยวกับระบบการลงทะเบียนของประชาชนและร้านค้า ซึ่งยังยืนยันตามกำหนดการเดิมคือ ในไตรมาส 3/2567 รวมถึงการเชื่อมระบบในลักษณะ Open Loop ซึ่งเรื่องนี้ยังต้องหารือในรายละเอียดต่อไป และจะต้องมีการพูดคุยกับส่วนงานที่ไม่ใช่ราชการ เช่น กลุ่มธนาคาร กลุ่มระบบอีเพย์เม้น เป็นต้น รวมถึงมีการพูดคุยถึงกลไกในการเปิดช่องทางเพื่อให้ประชาชนสามารถยื่นอุทธรณ์สิทธิ์ได้ และเร็วๆ นี้ รัฐบาลจะเร่งประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องชัดเจนให้กับประชาชน

รมช.คลัง ยืนยันว่า ประชาชนทุกกลุ่มจะได้รับเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท พร้อมกันทั้งหมด ไม่มีการให้แยกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก่อนแน่นอน โดยระบบการลงทะเบียนของรัฐที่เตรียมไว้จะสามารถรองรับความต้องการของประชาชนได้อย่างแน่นอน

Related Articles

Leave a Comment