สุโขทัยอ่วมน้ำ ‘ลุงตู่’ มาเยี่ยมนะจ๊ะ! ชวนสวดมนต์ไล่พายุ

สุโขทัยอ่วมน้ำ! 9 อำเภอ 56 ตำบล พื้นที่เกษตรเสียหายเกือบ 1.7 แสนไร่ นายกฯ ขึ้นรถแห่ สวัสดี ‘นะจ๊ะ!’ ทักทายชาวสุโขทัย ชี้เป็นภัยธรรมชาติก็ต้องแก้กันไป บอกชาวบ้านช่วยกันสวดมนต์ อย่าให้พายุเข้ามาอีกเลย​

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย โดยมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย อ.ศรีสำโรง จำนวน 2 จุด ได้แก่ บ้านคลองชัด หมู่ที่ 8 ต.วังใหญ่ และวัดดอนจันทร์ หมู่ที่ 4 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ขณะที่นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยรัฐมนตรี และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ​ จ.สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก ลำปาง นครสวรรค์ และพิจิตร มารอให้การต้อนรับ

โดยนายกฯ ได้พูดคุยผ่านเครื่องขยายเสียงและทักทายสวัสดี “นะจ๊ะ” ประชาชนที่อยู่ตามบ้านเรือนตลอดเส้นทาง โดยบอกว่า นี่เป็นภัยธรรมชาติ ก็ต้องแก้กันไป ขอให้ทุกคนแข็งแรง ปลอดภัย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาบ้านเมืองไม่ใช่มีเพียงแค่ตรงนี้ ซึ่งมีหลายที่ด้วยกันโดยขณะนี้มีพายุเข้ามา โดยปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก และนี่ เพียงลูกเดียว จึงขอให้ช่วยกันสวดมนต์ อย่าให้พายุเข้ามาอีกเลย พายุลูกเดียวนี่ก็พอแล้ว

“ขอช่วยกันคิดใหม่ว่าวันข้างหน้าจะอยู่กันอย่างไร จะต้องปลูกบ้านอย่างไร จะต้องปลูกบ้าน 2 ชั้น หรือขยับขยายไปอยู่ในที่สูงขึ้น ซึ่งรู้ว่ายาก แต่ถ้าตั้งใจฟังรัฐบาลพูดบ้าง ก็น่าจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น ตนเองเป็นนายกฯ ก็ใช่จะสบาย ต้องทำงานทุกวัน ต้องพยายามคิดอะไรใหม่ๆ ทั้งในเรื่องของการเกษตร โครงสร้างพื้นฐาน แก้ปัญหาความยากจน การกระจายรายได้ลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งทุกคนจะต้องพัฒนาขีดความสามารถ เพราะวันข้างหน้าลูกหลานต้องอยู่กับเทคโนโลยีดิจิทัล ต้องการเรียนภาษาโค๊ดดิ้ง เพื่อสั่งการด้วยคอมพิวเตอร์”

ทั้งนี้ ระหว่างเยี่ยมชมจุดตรวจ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สอบถามพูดคุย พร้อมให้กำลังใจกับผู้ประสบภัยจากน้ำท่วม โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า “ขอให้ทุกคนช่วยเหลือ ดูแลซึ่งกันและกัน ในส่วนที่เกิดความเสียหายกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจดูแลเยียวยาความเสียหายที่ประชาชนได้รับ”

พร้อมกล่าวว่า “วันนี้ทุกคนมาในนามรัฐบาล ในนามคณะรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือดูแลทุกคน ใครจะรักหรือไม่รัก นายกฯ ไม่สนใจ เพียงขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สุดความสามารถ ฝากความห่วงใย ขอให้ประชาชนระมัดระวังสัตว์มีพิษที่ตามมาจากสถานการณ์น้ำท่วมด้วย” พล.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุน้ำท่วมสุโขทัยครั้งนี้ คาดว่ามาจากฝนตกหนักหลายวัน ทำให้น้ำที่เอ่อล้นอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง ได้รับน้ำจากน้ำป่าบนยอดเขาเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และอุทยานแห่งชาติแม่วะ ซึ่งทำให้อ่างเก็บน้ำแม่มอก มีปริมาณน้ำที่เต็มเกินความจุและล้นสปิลเวย์ต่อเนื่อง จนไหลมาสมทบกับน้ำในคลองแม่รำพันในพื้นที่ จ.สุโขทัย ที่มีปริมาณสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักรายวัน จนทำให้ระบบผันน้ำในคลองไม่สามารถผันน้ำปริมาณมหาศาลลงสู่แม่น้ำยมได้ จึงเกิดน้ำเอ่อล้มท่วมเมืองสุโขทัย เช่น อ.เมือง อ.ศรีสำโรง ที่เป็นพื้นที่ท้องกระทะรับน้ำจากทุกด้าน

โดยภาพรวมสุโขทัยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ 9 อำเภอ 56 ตำบล 288 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตร 169,297 ไร่ บ่อปลา 1,326 ไร่ ถนน 118 สาย สะพาน 6 แห่ง ท่อระบายน้ำ 7 แห่ง ตลิ่ง/คันกั้นน้ำ 6 แห่ง ฝาย 9 แห่ง