จับแก๊งค้าสัตว์ป่า ยึดหนังเสือ-ลูกแมวดาวมูลค่า 2.2 ล้าน

กรมอุทยานฯ-ปทส.สนธิกำลังจับขบวนการค้าสัตว์ป่า-ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง พบของกลางลูกแมวดาว-หนังเสือมูลค่ากว่า 2.2 ล้านบาท

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกับชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทหารชุดเฉพาะกิจลาดหญ้าร่วมกันจับกุมนายไมตรี (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี,นายดวงดี (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี และนายเทวิน ไม่มีนามสกุล อายุ 44 ปี (ชาวไทยเชื้อสายมอญ) พร้อมของกลางลูกแมวดาวหรือแมวแกว จำนวน 3 ตัว ,หนังเสือโคร่ง จำนวน 1 ผืน,หนังเสือลายเมฆ จำนวน 3 ผืน,หนังเสือดาวหรือเสือดำ จำนวน 2 ผืน และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง

สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 20 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตร. (ศปทส.ตร.) ได้ทำการสืบสวนหาข่าวสืบทราบว่า ในพื้นที่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีการลักลอบนำหนังเสือและชิ้นส่วนของสัตว์ป่าอื่นๆ จากประเทศเพื่อนบ้านมาเก็บไว้เพื่อรอจำหน่ายให้กับนายทุน จึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุมยังที่เกิดเหตุ ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อำเภอสังขละบุรี

เมื่อเข้าไปทำการตรวจสอบที่รีสอร์ทดังกล่าว พบผู้ต้องหาพร้อมของกลาง จากการตรวจสอบเบื้องต้นผู้ต้องหาไม่มีใบอนุญาตการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จึงทำการจับกุมพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการประเมินมูลค่าของกลางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและซากสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งสิ้นจำนวน 4 ชนิด 3 ตัว 6 ซาก รวมราคาประเมินของกลาง จำนวน 2,200,000 บาท