จีนเตือนมะกัน! อย่าโหมไฟ 'วิกฤตยูเครน'

หวัง เหวิน ปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ตอบโต้สหรัฐฯ ว่ากำลังทำสงครามคุกคามและสร้างความตึงเครียดในยูเครน

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่ารัสเซียเสริมกำลังทหารกว่า 150,000 นาย ที่ชายแดนยูเครน และยังมีความพร้อมที่จะบุกยูเครนทุกเมื่อ แม้ว่าทางรัสเซียจะประกาศว่าได้เริ่มถอนกำลังบางส่วนออกจากชายแดนยูเครนแล้ว

กระทรวงต่างประเทศจีนมองว่า นี่เป็นการบิดเบือนข้อมูล และเป็นการก่อการร้ายด้านข่าวสาร ทำให้เหตุการณ์ดูรุนแรงเกินความเป็นจริง ซึ่งมีแต่จะก่อให้เกิดความไม่ไว้วางใจและการแบ่งแยกบนโลกใบนี้ ซึ่งก็มีปัญหาหลายอย่างอยู่แล้ว จีนจึงหวังให้ทุกประเทศที่เกี่ยวข้องหยุดสร้างกระแสความวุ่นวาย และหยุดเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือน เพื่อร่วมสร้างสันติภาพ ความไว้ใจ และความร่วมมือระหว่างกันจะดีกว่า

ก่อนหน้านี้ จีนถูกสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมยังอยู่เฉย ๆ เรื่องยูเครน และไม่แสดงท่าทีอะไรเลย ซึ่งหวังเหวินปินก็ตอบโต้เกี่ยวกับเรื่องนี้ บอกออสเตรเลียให้หยุดพฤติกรรมกระหายสงคราม ที่ออกมาโห่ร้องให้แต่ละประเทศมีการเผชิญหน้ากันแบบนี้ เป็นเรื่องที่ผิดทั้งจรรยาบรรณและอันตราย พร้อมยืนยันว่าจีนกับรัสเซียต้องการสานสัมพันธ์ที่ดีกับทุกประเทศ และพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะกันตลอดเวลาที่ผ่านมา