อย่าแปลกใจ! ทำไม ‘ฟุตบอลโลก 2022’ เตะ 3 นัดแต่ทดเจ็บเกิน 50 นาที

ศึกฟุตบอลโลก 2022 เริ่มมาเพียงแค่ 4 เกม ในการแข่งขันเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ได้สร้างสถิติการทดเวลาบาดเจ็บ รวมกันกว่า 50 นาที

ซึ่งแบ่งเป็นเกมได้ดังนี้ คู่แรก อังกฤษ ชนะ อิหร่าน 6-2 ครึ่งแรกมีการทดเวลาบาดเจ็บนานถึง 14.08 นาทีจากจังหวะชนกันเองของผู้รักษาประตูและกองหลังอิหร่าน ขณะที่ครึ่งหลังก็ทดเจ็บเพิ่มอีก 10 นาที แต่ล่วงเลยไปจนถึง 13.08 นาที รวมกันแล้วเกมนี้ ทดเวลาไปเกือบจะ 28 นาที

เซเนกัล แพ้ เนเธอร์แลนด์ 0-2 มีการทดเวลาเจ็บครึ่งแรก 2 นาที แต่ครึ่งหลังเป็น 8 นาที และประตูขึ้นนำ 2-0 ล่วงเลยมาจนถึงนาทีที่ 10.03 ด้วยซ้ำ

สหรัฐฯ เสมอ เวลส์ 1-1 ครึ่งแรกทดเจ็บ 4 นาที ส่วนครึ่งหลังเป็น 9 นาที แต่ก็ล่วงเลยจนถึงนาทีที่ 10 เช่นกัน

สาเหตุก็คือ เป็นแนวทางของฟีฟ่า ที่เขาต้องการให้ “เวลาที่บอลเคลื่อนที่ในสนาม” หรือเวลาที่ทั้งสองทีมเล่นฟุตบอลจริงๆ ในสนาม มีเยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โดยการแข่งขันฟุตบาลโลกหนนี้ ฟีฟ่าได้มีระบบการจับเวลาอย่างดี หมายถึงทุกจังหวะที่บอลออก, บอลตาย, นักฟุตบอลเตรียมทุ่ม, ผู้รักษาประตูจะเตะโกล์คิก, นักเตะเอาท์ฟิลด์รอจังหวะเตะฟรีคิก, เปลี่ยนตัว, ผู้ตัดสินฟังหรือเดินไปดู VAR หรือแม้แต่จังหวะดีใจตอนทำประตูได้ ทางทีมงานจะนับมารวมทดเพิ่มให้ทั้งหมด

ดังนั้นเวลาเฉลี่ยต่อเกม 1 เกมในฟุตบอลโลกหนนี้ จะยาวนานเกิน 100 นาที ซึ่งเรื่องนี้ ปิแอร์ลุยจิ คอร์ริน่า อดีตผู้ตัดสินชื่อ ในฐานะประธานผู้ตัดสินฟีฟ่า เคยกล่าวไว้ก่อนหน้าฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์จะเปิดฉากขึ้น

"เราบอกทุกคนว่าอย่าแปลกใจหากพวกเขาเห็นผู้ช่วยผู้ตัดสินข้างสนาม ยกกระดานอิเล็กทรอนิกส์ที่มีตัวเลขขนาดใหญ่บนกระดาน 6 7 หรือ 8 นาที"

"ถ้าคุณต้องการเวลาแอคทีฟมากขึ้น เราต้องพร้อมที่จะเห็นเวลาที่เพิ่มขึ้นแบบนี้ ลองนึกถึงการแข่งขันที่ยิงได้ 3 ประตู โดยปกติแล้วการเฉลิมฉลองจะใช้เวลา 1 นาที 1 นาทีครึ่ง ดังนั้นหากยิงได้ 3 ประตู คุณจะเสียเวลาไป 5 หรือ 6 นาที"

"สิ่งที่เราต้องการทำคือคำนวณเวลาที่เพิ่มอย่างแม่นยำเมื่อสิ้นสุดแต่ละครึ่ง อาจเป็นเจ้าหน้าที่รายที่สี่ที่ทำเช่นนั้น เราประสบความสำเร็จในรัสเซีย และเราคาดหวังเช่นเดียวกันในกาตาร์"

ประธานผู้ตัดสินฟีฟ่า อธิบายว่า ฟุตบอลดลกครั้งนี้มี Video Assistant Referee ช่วยคำนวณเวลาการทดเจ็บให้ เพื่อความแม่นยำ และให้เวลาในการลงเล่นแบบเต็มที่ จากกรณีการดีใจ การนอนเจ็บ ที่กินเวลาไปยาวนานนั่นเอง