ส่อล้มซักฟอก “วันนอร์” ขู่ฝ่ายค้านหากไม่ตัดชื่อ “ทักษิณ” พ้นญัตติ ก็ไม่บรรจุวาระ ลั่นทำตามข้อบังคับ หากบรรจุไปแล้ว ประธานสภาฯ โดนฟ้องคนแรก ไร้เอกสิทธิ์สภาฯ คุ้มครอง
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยืนยัน “ไม่แก้ไข” ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า ตนบอกให้ฝ่ายค้านไปแก้ไขญัตติมา โดยให้ตัดชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพราะเป็นบุคคลภายนอก เพราะหากบรรจุญัตติไปแล้วจะมีปัญหาเรื่องฟ้องร้องกัน
“ดังนั้นถ้าอยากจะอภิปรายก็ต้องแก้ญัตติ ถ้าไม่แก้เราก็ไม่บรรจุ ซึ่งตนก็ต้องดำเนินการไปตามข้อบังคับ” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
เมื่อถามย้ำว่าถ้าฝ่ายค้านไม่แก้ญัตติก็ไม่สามารถบรรจุในระเบียบวาระได้ใช่หรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า ถ้าเราบรรจุวาระไปก็จะผิดในเรื่องของการดูแลความเรียบร้อย หากเกิดการฟ้องร้องขึ้นมา และตามข้อบังคับ ระบุชัดเจนว่าห้ามกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น แค่กล่าวเขาก็ห้ามแล้ว แต่นี่เขียนลงไปในญัตติ ก็ยิ่งหนักกว่าการกล่าว เพราะการกล่าวถึง เราบอกให้ถอนได้ แต่เขียนในญัตติถ้าอนุมัติไป ก็ถอนไม่ได้แล้ว
“ผมจึงเรียกผู้นำฝ่ายค้าน เข้ามาคุยแล้ว และให้เอาญัตติกลับไปแก้ โดยผู้นำฝ่ายค้าน บอกขอกลับไปปรึกษาก่อน เมื่อเขาออกไปแล้ว ผมเลยให้สภาฯ แจ้งไปว่า ขอให้มาแก้ในเรื่องที่มีชื่อบุคคลภายนอก เพราะผิดข้อบังคับ”
ต่อข้อถามว่า หากฝ่ายค้านไม่ยอมแก้ญัตติ มีโอกาสที่จะคุยกับฝ่ายค้านอีกหรือไม่เพื่อตกลงกัน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ยังมีเวลา โดยต้องรอดูว่าฝ่ายค้านยื่นอุทธรณ์ในประเด็นอะไรบ้าง ฟังคำสัมภาษณ์อย่างเดียวไม่ได้ ต้องเห็นหนังสือที่อุทธรณ์มาก่อนว่าเขาอุทธรณ์ประเด็นไหน และมีประเด็นไหนที่เราจะต้องคุยกัน ซึ่งต้องเชิญเลขาธิการสภาฯ และฝ่ายกฎหมายมาคุย เข้าใจน่าจะเป็นวันที่ 10-11 มี.ค. หรือสัปดาห์หน้า ฝ่ายค้านคงจะยื่นคำอุทธรณ์มา ซึ่งฝ่ายค้านจะยื่นเป็นหนังสือหรือมาแจ้งก็ได้ เราก็พร้อมที่จะดำเนินการเพื่อให้การประชุมเกิดความเรียบร้อยและไม่ผิดข้อบังคับ
ส่วนเรื่องวันอภิปรายฯ ที่ฝ่ายค้านขอมา 5 วันนั้น ประธานสภาฯ กล่าวว่า เรื่องเวลาก็ต้องคุยกันในวิป 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และผู้แทนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งตนได้มอบหมายให้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เชิญหารือเมื่อมีการบรรจุญัตติ และตนก็ต้องส่งญัตติที่ได้รับการแก้ไขแล้วไปให้ ครม.รับทราบ
เมื่อถามว่ามองความเหมาะสมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ คนเดียว ควรใช้เวลากี่วัน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถจะบอกได้ เพราะต้องมีการคบกันว่าเวลาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม เพราะตั้งแต่ 1-5 วัน ซึ่งก็แล้วแต่ความเหมาะสมที่สามารถคุยกันได้
ประธานสภาฯ กล่าวย้ำว่า ต้องดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้การประชุมดำเนินไปได้ และให้เกิดความเรียบร้อยไม่ผิดข้อบังคับ ที่จะเกิดการฟ้องร้อง ถ้าประธานเป็นคนสั่งบรรจุและมีชื่อบุคคลภายนอกนั้นอยู่ ถ้าเขาพิจารณาฟ้องร้อง ก็ต้องฟ้องประธานเป็นคนแรก เพราะเป็นผู้บรรจุ และฟ้องผู้เสนอญัตติเป็นจำเลยที่ 2 ที่ 3 ต่อไป ซึ่งไม่ควรจะมี