Home Thailand เปิดผลสอบ ‘2 บิ๊กตำรวจ’ ชี้เปรี้ยง! ‘บิ๊กโจ๊ก’ ผิดจริง ฟอกเงินเว็บพนัน

เปิดผลสอบ ‘2 บิ๊กตำรวจ’ ชี้เปรี้ยง! ‘บิ๊กโจ๊ก’ ผิดจริง ฟอกเงินเว็บพนัน

by admin

เปิดผลสอบ “2 บิ๊กตำรวจ” คณะกรรมการสอบฯ ชี้เปรี้ยง! “บิ๊กโจ๊ก” กระทำผิดจริง พบหลักฐานเส้นทางเงินโยงเว็บพนัน เชื่อรู้เห็น-ได้รับประโยชน์บางส่วน ส่วนฝั่ง “บิ๊กต่อ” เตรียมเรียก “ทนายตั้ม” เข้าแจง 10 เม.ย.นี้ หากพบผิดฟันไม่เลี้ยง

พล.ต.อ.วินัย ทองสอง หนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบเป็นครั้งแรก

ภายหลังตั้งกรรมการสอบสวน มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องรวม 30 ราย จากทั้งฝ่ายที่กล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และฝ่ายที่กล่าวหา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เข้ามาสอบปากคำ และให้ส่งคำชี้แจงและพยานหลักฐานต่างๆ ภายในวันที่ 10 เม.ย.นี้

นอกจากนี้ ยังได้เชิญ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี เป็นหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนคดี 140 ล้านบาท, พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เข้ามาให้ปากคำ

ทั้งนี้ จากผลการตรวจสอบพยานหลักฐานและสอบปากคำพยานบุคคลเกือบ 30 คน ทางคณะกรรมการฯ มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกับศาล ซึ่งเชื่อว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีส่วนร่วมในการกระทำผิดจริง โดยเป็นการฟอกเงิน ที่พบเส้นทางการเงินจากเว็บพนันออนไลน์มายังบัญชีม้า และเชื่อมโยงมายัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จึงเชื่อว่ารอง ผบ.ตร. รู้และได้รับประโยชน์บางส่วนจริง แต่ยังต้องตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีก

พล.ต.อ.วินัย ยืนยันว่า การตรวจสอบของคณะกรรมการฯ มีผลออกมาก่อนที่ศาลจะออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยหากข้อมูลฝั่งรอง ผบ.ตร. เสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว ก็จะทยอยส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา โดยไม่ต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงฝั่งของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เนื่องจากหากไม่ทันกำหนดภายใน 60 วัน ก็สามารถขยายระยะเวลาต่อไปได้ แต่ยืนยันว่าจะแล้วเสร็จภายใน 60 วัน โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบฝ่าย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้วเสร็จอย่างรวดเร็วนั้น เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานมาเป็นเวลานานกว่า 7 เดือน โดยคณะกรรมการชุดนี้ ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานจากบุคคลที่เกี่ยวข้องเอง ไม่ได้นำข้อมูลจากพนักงานสอบสวนมาอ้างอิง

ส่วนกระบวนการตรวจสอบฝั่งของ ผบ.ตร.นั้น ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ จะเชิญนายษิทราเข้าให้ข้อมูลที่บ้านมนังคศิลา หลังจากที่คณะทำงานได้เชิญมาหลายครั้ง แต่ทนายตั้มอ้างว่าติดภารกิจเดินสายร้องเรียน ซึ่งจะต้องสอบถามทนายตั้มเกี่ยวกับที่มาของเอกสารที่ได้นำไปร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และภรรยา ที่ สน.เตาปูน รวมทั้งที่มาของพยานบุคคล และเส้นทางการเงินอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับ ผบ.ตร. และภรรยา

พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการชุดนี้มีอำนาจในการตรวจสอบทั้งข้าราชการ และบุคคลทั่วไปที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการในชั้นศาล

พล.ต.อ.วินัย กล่าวทิ้งท้ายว่า “คณะกรรมการชุดนี้จะพยายามฟื้นศรัทธาให้กับองค์กรตำรวจ ด้วยการทำงานอย่างตรงไปตรงมา”

Related Articles

Leave a Comment